Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Quảng Nam đề xuất cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay Chu Lai

05/07/2020 20:42 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam đề xuất cho phép tư nhân được đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự như với sân bay Vân Đồn

Quảng Nam đề xuất cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay Chu Lai - Ảnh 1.

Sân bay Chu Lai - Ảnh: L.T.

Ngày 5-7, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về một số dự án đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã có báo cáo, đề xuất với bộ trưởng Bộ KH-ĐT phối hợp Bộ Tài chính xem xét, trình với Thủ tướng hỗ trợ tỉnh 200 tỉ đồng để thực hiện dự án phòng cháy, chữa cháy khu phố cổ Hội An.

Bên cạnh đó tỉnh Quảng Nam đề xuất cho phép tư nhân được đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự như sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Ngoài ra cho phép tỉnh được quy hoạch và kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng và quản lý luồng tàu 5 vạn tấn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hệ thống bến du lịch, tiếp nhận tàu du lịch đường biển quốc tế tại Chu Lai.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết Quảng Nam nằm trong vùng rất năng động khi giáp Đà Nẵng và Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi). Về hạ tầng giao thông, đường sắt, đường bộ, đường thủy, cảng biển, hàng không, tỉnh có đủ hết, rất nhiều tiềm năng, thế mạnh.

Bộ trưởng cũng mong muốn chính quyền và các tầng lớp nhân dân của tỉnh đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tại thông báo số 141/TB-VPCP ngày 12-4-2019, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc, thống nhất với UBND tỉnh Quảng Nam về việc điều chỉnh quy hoạch và nhà đầu tư thực hiện, cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Chu Lai theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước hay vốn có nguồn gốc ngân sách nhà nước.

Đến tháng 12-2019, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về đề xuất đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai.

Thông báo nêu rõ Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13-12-2018.

Cảng hàng không Chu Lai được quy hoạch đến giai đoạn năm 2030 là cảng hàng không quốc tế với công suất 5 triệu hành khách/năm.

​Quảng Nam đề xuất nâng cấp sân bay Chu Lai ​Quảng Nam đề xuất nâng cấp sân bay Chu Lai

TTO - Đó là thông tin tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Nam ngày 21-7.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận