27/03/2022 18:45 GMT+7

Quảng Nam đề nghị được dùng toàn bộ tiền thu phí tham quan Hội An và Mỹ Sơn để chi đầu tư

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Đó là một trong những đề nghị của tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27-3.

Quảng Nam đề nghị được dùng toàn bộ tiền thu phí tham quan Hội An và Mỹ Sơn để chi đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra cảng Chu Lai - Ảnh: L.T.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết tỉnh hiện nay vẫn còn những điểm nghẽn, trở ngại trong phát triển là các hạ tầng chiến lược để tạo sức bật mạnh cho tỉnh như sân bay quốc tế Chu Lai và cảng biển Chu Lai chưa được đầu tư khai thác tương xứng với tiềm năng. 

Vùng Đông của tỉnh được xác định là vùng động lực phát triển, nhưng khi triển khai thực hiện các dự án đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng và vùng Đông nói chung gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn liên quan đến thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất rừng và trồng rừng thay thế.

Quảng Nam đề nghị Chính phủ giao tỉnh chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không Chu Lai, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế với các chức năng theo quy hoạch được duyệt. 

"Cho phép tỉnh lập báo cáo đề xuất dự án xã hội hóa đầu tư, quản lý vận hành luồng cảng Chu Lai mới (luồng Cửa Lở) cho tàu 5 vạn tấn đủ tải vận hành" - ông Thanh đề xuất.

Ông Thanh cũng đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh được sử dụng toàn bộ nguồn thu phí tham quan của hai di sản phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn được để lại để chi đầu tư (bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích) và chi hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Quảng Nam tập trung vào công tác quy hoạch năm 2022, đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tỉnh phải lãnh đạo, chỉ đạo tập trung rà soát, đóng góp vào quy hoạch quốc gia, vùng và ngành. 

Phải huy động nguồn lực bằng hợp tác công tư, nguồn lực ngoài xã hội, hình thức xã hội hóa. Lấy nguồn lực nhà nước để kích hoạt, huy động, thu hút mọi nguồn lực xã hội. Xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả, đơn giản các thủ tục hành chính.

Đối với các nội dung kiến nghị của tỉnh này, Thủ tướng cơ bản đồng ý về nguyên tắc vì đây là những vấn đề xuất phát từ thực tế. Ông đề nghị Bộ Giao thông vận tải cử một thứ trưởng chủ trì, lập tổ công tác phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không Chu Lai, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Về đề nghị cho phép tỉnh lập báo cáo đề xuất dự án xã hội hóa đầu tư, quản lý vận hành luồng Cửa Lở gắn với hệ thống bến Tam Hòa - Tam Hiệp, khu phi thuế quan Tam Hòa và khu logistics, Thủ tướng giao tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành đề xuất dự án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ông cũng đồng ý về chủ trương thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cơ khí tại Khu kinh tế mở Chu Lai, yêu cầu phải làm đề án, trên cơ sở đó Chính phủ, các bộ ngành sẽ xem xét, quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển Khu kinh tế Vân Phong Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển Khu kinh tế Vân Phong

TTO - Sáng 12-3, trong chương trình thăm, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Khu kinh tế Vân Phong.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên