Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm

27/03/2022 12:40 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nói như vậy tại buổi thăm, làm việc với Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại Quảng Nam sáng 27-3.

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm một nhà máy của THACO - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại đây, đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham quan các nhà máy sản xuất ở khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Thủ tướng cho rằng ngành sản xuất ô tô quan trọng chính từ công nghiệp cơ khí, nếu phát triển công nghiệp cơ khí được thì chúng ta sẽ làm chủ được nội địa hóa ô tô, một ngành đất nước đang khao khát hơn 40 năm nay.

"Các đời lãnh đạo đều trăn trở làm sao ngành ô tô phát triển, làm chủ được, dần dần có các doanh nghiệp như THACO, VinFast đã tích cực nội địa hóa. Một đất nước phát triển hiện đại thì phải có công nghiệp hiện đại, có nhiều ngành quan trọng nhưng cơ khí là nền tảng, vì vậy phải phát triển ngành cơ khí" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm một nhà máy của THACO - Ảnh: LÊ TRUNG

Thủ tướng nói rằng THACO đang cố gắng phát triển hạ tầng, khi tập đoàn lớn mạnh rồi, có công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ thì tích lũy thặng dư ngày càng cao. 

"Quảng Nam cho biết thu ngân sách phụ thuộc chủ yếu vào THACO, bây giờ làm sao phải có nhiều THACO hơn nữa. Vừa nhân rộng mô hình THACO nhưng vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình để có nhiều THACO này để vừa giải quyết lao động, đóng góp ngân sách, xã hội" - Thủ tướng nói.

Phát huy thành quả đạt được, Thủ tướng yêu cầu phải nâng tầm lên, xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp thế hệ mới 4.0, chuyển đổi số. 

Sứ mệnh 25 năm tới là phải sinh ra một THACO thế hệ mới cả về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng, đóng góp cho xã hội. 

"Tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí cho xứng tầm, đáp ứng yêu cầu các ngành công nghiệp nền tảng, tôi đề nghị THACO đi theo hướng đó" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 3.

Thủ tướng hỏi thăm một công nhân - Ảnh: LÊ TRUNG

Thủ tướng cho hay Quảng Nam, Đà Nẵng kết nối Tây Nguyên, kết nối vùng còn khó khăn, đề nghị THACO làm hai việc, một là mở rộng cảng, hai là làm con đường mới lên biên giới (Lào) thẳng nhất có thể, cả hai việc này làm từ đây đến năm 2025. Tỉnh và các bộ, ngành tập trung làm nhanh thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đến dâng hoa, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, kiểm tra cảng Chu Lai, sân bay Chu Lai.

Thủ tướng viết trong sổ lưu niệm tại tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng rằng: "Chúng con xin nguyện sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương sáng của các Mẹ để thể hiện bằng hành động cụ thể, góp phần xây dựng đất nước trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, sánh vai với cường quốc năm châu như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và các mẹ Việt Nam Anh hùng hằng mong muốn".

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 4.

Thủ tướng dâng hương nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 5.

Thủ tướng dâng hương tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh: LÊ TRUNG

Thủ tướng: THACO tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí xứng tầm - Ảnh 6.

Thủ tướng viết sổ lưu niệm ở tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh: LÊ TRUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về Tết Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về Tết

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chúng ta đã cơ bản đạt mục tiêu đề ra trong việc tổ chức cho nhân dân đón Tết an ninh, an toàn, an dân, an sinh xã hội được đáp ứng cao nhất.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận