Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Quảng Nam có 43 xã tái phát dịch tả heo châu Phi

21/12/2020 16:52 GMT+7

TTO - Sau đợt dịch tả heo châu Phi năm 2019, đến hiện nay tại tỉnh Quảng Nam đã có 43 xã bị tái phát dịch bệnh này và ngành chức năng đang triển khai nhiều phương án để dập dịch.

Quảng Nam có 43 xã tái phát dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam tiêu hủy heo nhiễm bệnh - Ảnh: Đ.T.

Ngày 21-12, ông Hồ Quang Bữu - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh vừa có chỉ thị cho các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả heo châu Phi đang tái phát trở lại.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, tính từ ngày 10-7-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 43 xã của 12 huyện, thị xã, thành phố tái phát dịch tả heo châu Phi với tổng số heo mắc bệnh phải tiêu hủy là 1.341 con, trọng lượng tiêu hủy 87.267kg.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương cần rà soát, thống kê toàn bộ đàn heo trên địa bàn, lập danh sách những cơ sở chăn nuôi tái đàn trái quy định. 

Tỉnh kiên quyết không hỗ trợ những cơ sở chăn nuôi không thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi, khai báo trước khi tái đàn heo cũng như tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi từ nguồn hóa chất hỗ trợ của trung ương.

Đối với địa phương có ổ dịch bệnh chưa qua 21 ngày, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan.

Virus dịch tả heo châu Phi vẫn tồn tại trong môi trường và đàn heo Virus dịch tả heo châu Phi vẫn tồn tại trong môi trường và đàn heo

TTO - Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố; virus gây DTHCP có khả năng còn tồn tại trong môi trường và đàn heo khá cao

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận