Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

'5 không' chống mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi phát tán

24/02/2019 15:58 GMT+7

TTO - Trước nguy cơ lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện "5 không" để tránh phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường.

5 không chống mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi phát tán - Ảnh 1.

Cục Thú y đề nghị người dân kiên quyết thực hiện "5 không" để tránh lây lan dịch bệnh tả lợn châu Phi - Ảnh: P.HẠNH

Cụ thể, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, sau Hưng Yên và Thái Bình, ngày 22-2 tại Hải Phòng đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở huyện Thủy Nguyên.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hải Phòng ngày 23-2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết hiện đã có 3/63 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. 

"Dịch tả lợn châu Phi không có văcxin, không có thuốc chữa mà mức độ lây lan tương đối nhanh, tỉ lệ gây chết 100%. Để đảm bảo, ngăn chặn có hiệu quả, phải thực hiện các biện pháp cao nhất.

Toàn hệ thống chính trị phải ra quân, tất cả các tổ chức phải vào cuộc mới giám sát một cách chặt chẽ, phát hiện kịp thời, quyết liệt xử lý ngay, xử lý triệt để chúng ta mới ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, phải tuyên truyền người dân không bán lợn bị dịch, không giấu dịch…

Đối với các tỉnh, phải đảm bảo an toàn sinh học, mức độ phòng bệnh phải ở mức cao nhất. Lập các chốt kiểm soát ra vào, thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, giám sát một cách liên tục, không bán chạy, không giấu dịch" - Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng

TTO - Sau Hưng Yên và Thái Bình, Hải Phòng là địa phương thứ 3 trên cả nước vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở huyện Thủy Nguyên.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận