Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Quảng Nam cách ly người về từ Hải Dương - Quảng Ninh, Hà Tĩnh truy vết F2

28/01/2021 18:10 GMT+7

TTO - Chiều 28-1, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn tăng cường cách ly theo dõi người về từ các địa phương có ca dương tính với COVID-19 về Quảng Nam.

Quảng Nam cách ly người về từ Hải Dương - Quảng Ninh, Hà Tĩnh truy vết F2 - Ảnh 1.

Quảng Nam phong tỏa một khu dân cư vào tháng 7-2020 để phòng chống COVID-19 - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo tỉnh này, trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, đã có 82 ca nhiễm ở Hải Dương và Quảng Ninh, để ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Theo đó tỉnh này yêu cầu các địa phương thực hiện phương án cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày đối với các trường hợp đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và thông báo cụ thể của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam kể từ ngày cuối cùng có đi đến những địa điểm này, thực hiện xét nghiệm đủ hai lần theo quy định. Hết thời hạn cách ly tập trung phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Các địa phương tăng cường giám sát và thông báo gấp những trường hợp về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh (trừ những người thuộc diện theo thông báo khẩn của Bộ Y tế) phải liên hệ ngay với cơ quan y tế, khai báo y tế và bắt buộc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính với COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung. Tỉnh này còn yêu cầu các địa phương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động cộng đồng tập trung đông người chưa cấp thiết trên địa bàn như: khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí.

Các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng. Tùy tình hình thực tế xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sớm COVID-19 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ.

Hà Tĩnh tức tốc điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với F1

Quảng Nam cách ly người về từ Hải Dương - Quảng Ninh, Hà Tĩnh truy vết F2 - Ảnh 2.

Phát tờ rơi phòng chống dịch COVID-19 cho người dân qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 28-1, ông Nguyễn Tuấn - quyền giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - cho biết địa phương này đang khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với F1 là chị L.T.B.N. (28 tuổi, quê xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), làm việc ở Cảng vụ Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 21-1, chị N. có ăn sáng cùng F0 tại nhà hàng Dê Trung Sún (Quảng Ninh). Đến 18h20 ngày 24-1, chị N. lên xe khách Hải Huyền, tuyến Vân Đồn - Hà Tĩnh về quê.

Đến 5h30 sáng 25-1, chị N. lên xe buýt tuyến Hà Tĩnh - Tây Sơn (Hương Sơn) về nhà ở xã Quang Diệm. 6h50 cùng ngày, chị N. về nhà ở thôn 1, xã Quang Diệm; đến 10h30 đi mua thức ăn tại quán ăn gần nhà, sau đó ở trong nhà.

Khoảng 12h30, ngày 26-1, chị N. cùng anh trai đi xã Kim Hoa (Sơn Thủy). Đến 16h, chị N. về Phố Châu, ghé vào 1 cửa hàng mua đồ chơi cho cháu; 17h30, chị N. đi qua xã Sơn Giang (Hương Sơn) xem bói.

8h ngày 27-1, chị N. bắt xe buýt Thọ Lam tuyến thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn - TP Vinh di chuyển ra TP Vinh gặp cháu gái học ở ĐH Vinh; cháu chở qua số 55 đường Lê Lợi làm tóc và 17h lên xe buýt về nhà.

Đến sáng nay, N. đã được cách ly tại điểm cách ly Kim Hoa (Sơn Phúc), lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ông Tuấn đề nghị chính quyền các địa phương, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh triển khai việc kiểm soát người dân đi về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, nhất là những người đi khám chữa bệnh phải tiến hành khai báo y tế, nếu thấy nghi ngờ cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đến 15h chiều nay, tại Hương Sơn đã điều tra xác định 19 trường hợp F2 tiếp xúc với F1. Tất cả các trường hợp đã được giám sát, cách ly tại nhà.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều 28-1, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Nghệ An cũng tới các địa điểm chị N. đến ở TP Vinh để điều tra các yếu tố dịch tễ.

CDC Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Vinh điều tra, xác định được 9 trường hợp F2 có tiếp xúc với F1 và 25 trường hợp F3. Tất cả các trường hợp đã được giám sát, cách ly tại nhà. 9 trường hợp F2 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Tĩnh, những ngày qua có 1.900 người nhập cảnh từ Lào, Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn được chuyển đến 5 khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 tuyến tỉnh.

Hà Tĩnh công khai đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19:

Sở Y tế Hà Tĩnh: 0965341616

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0961202026

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: 0912303177 hoặc 0913294205

Quảng Ninh lập các tổ truy vết COVID-19 đến tận thôn, khu phố Quảng Ninh lập các tổ truy vết COVID-19 đến tận thôn, khu phố

TTO - Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thành lập khẩn cấp các tổ công tác đi truy vết COVID-19 đến tận thôn, khu phố nhằm kịp thời sàng lọc, phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan các ca bệnh.

LÊ TRUNG - DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận