31/01/2020 06:04 GMT+7

Quảng cáo gel rửa tay diệt được virus Ebola, Hãng Purell bị cảnh cáo

LINH TÔ
LINH TÔ

TTO - Thương hiệu nước rửa tay hàng đầu Purell đang phải chật vật thay đổi chiến lược truyền thông sau khi Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) gửi đến công ty một lá thư cảnh cáo về quảng cáo sai sự thật.

Quảng cáo gel rửa tay diệt được virus Ebola, Hãng Purell bị cảnh cáo - Ảnh 1.

Nước rửa tay Purell của Công ty Gojo Industries - Ảnh: ABC News

Theo báo Washington Post, bức thư cảnh cáo được FDA gửi cho Gojo Industries, công ty mẹ của Purell, vào hôm 17-1 sau khi công ty này đăng tải công dụng sản phẩm nước rửa tay lên các trang mạng xã hội, blog và trang web chính của công ty. 

Cụ thể, nội dung tiếp thị của Purell cho biết các sản phẩm nước rửa tay của họ có thể ngăn ngừa các bệnh dịch như Ebola, Norovirus (virus gây viêm dạ dày) và MRSA (vi khuẩn gây nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết mổ và viêm phổi).

FDA chỉ ra rằng tuyên bố nước rửa tay Purell được chứng minh "giảm đến 51% số lượng học sinh nghỉ học" và là giải pháp tối ưu cho môi trường thể thao nhiễm khuẩn, có thể giảm 100% khả năng nhiễm khuẩn MRSA và khuẩn đường ruột VRE, đăng tải trên trang web của công ty là hoàn toàn sai sự thật.

Bức thư cảnh cáo được gửi đến trong bối cảnh nước Mỹ cũng đang lo ngại về dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra ngày càng lan rộng khắp thế giới, không loại trừ Mỹ. 

FDA còn cho biết nước rửa tay Purell chưa từng được thử nghiệm về khả năng có thể giết chết hoàn toàn virus Ebola hay không. Vậy mà Purell lại mô tả virus dễ dàng bị tiêu diệt bằng sản phẩm nước rửa tay có cồn và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên dùng khi xảy ra dịch bệnh.

Sau khi bị cảnh cáo, Công ty Gojo Industries đã xóa bỏ nội dung tiếp thị trên các trang web chính của Gojo và Purell.

"Bức thư này có liên quan đến một số hoạt động tiếp thị của chúng tôi trên các trang mạng xã hội về sản phẩm nước rửa tay Purell. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh rằng cảnh cáo của FDA không liên quan đế sự an toàn và chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của chúng tôi", Samantha Williams, người phát ngôn của Công ty Gojo, phát biểu với Washington Post.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng tuy nước rửa tay có thể giúp tiêu diệt một số vi trùng khi tiếp xúc, đây cũng không phải là một sản phẩm thần kỳ.

"Những loại nước rửa tay chứa cồn có thể bảo vệ người dùng ở một mức độ nào đó. Nhưng mang theo chất này bên cạnh cả ngày cũng không ngăn bạn tiếp xúc với những người có thể đã nhiễm bệnh, do virus còn có thể lây truyền qua các loại dịch tiết từ mắt, mũi hoặc một số nơi khác" - phó giáo sư David Dowdy, chuyên về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Trong các mùa dịch bệnh, người tiêu dùng phụ thuộc đáng kể vào các sản phẩm nước rửa tay khiến doanh số sản phẩm này tăng lên chóng mặt. Theo trang MarketWatch, thị trường nước rửa tay ước tính trị giá 2,4 tỉ USD trên toàn thế giới vào năm 2017 và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024.

WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

TTO - Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên