Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Quán xá TP.HCM đóng cửa như tết, Hà Nội tưng bừng lại

23/06/2021 08:13 GMT+7

TTO - Nhiều dịch vụ như bán xe máy, mắt kính, điện máy, nội thất, thời trang... thời gian giãn cách trước đây vẫn mở cửa thì đến nay đã đóng cửa để phòng dịch.

Quán xá TP.HCM đóng cửa như tết, Hà Nội tưng bừng lại - Ảnh 1.

Vỉa hè nhiều con đường ở TP.HCM được giăng dây để cấm buôn bán hàng rong, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch - Ảnh: NGỌC HiỂN

Sau khi UBND TP.HCM có chỉ thị số 10 về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, ghi nhận sáng 22-6 dọc các con đường vốn nhộn nhịp hàng quán ở các quận trung tâm như 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận... phần lớn đã đóng hẳn cửa tiệm. Hà Nội thì ngược lại.

Sau khi UBND TP.HCM có chỉ thị số 10 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, ghi nhận sáng 22-6 dọc các con đường vốn nhộn nhịp hàng quán ở TP.HCM như 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận... phần lớn đã đóng hẳn cửa tiệm. Hà Nội thì ngược lại.

Nhiều dịch vụ như bán xe máy, mắt kính, điện máy, nội thất, thời trang... thời gian giãn cách trước đây vẫn mở cửa thì đến nay đã đóng cửa để phòng dịch. Theo chủ một cửa hàng xe máy trên đường Phan Đăng Lưu, do có các yêu cầu phòng dịch tối đa nên cửa hàng phải tạm ngưng hoàn toàn kinh doanh.

Còn tại con đường chuyên bán quần áo Lê Văn Sỹ (Q.Phú Nhuận), các shop thời trang đều kéo cửa kín mít, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến chi nhánh những thương hiệu lớn. Trong sáng 22-6, nhiều điểm thường xuyên bán hàng tự phát dọc các trục đường đã bị giăng dây kéo dài cả trăm mét khiến những người bán hàng rong cũng không còn bán buôn tập trung như trước.

Bà Vũ Thị Thanh Hiền - chủ tịch UBND phường 4 (quận 11) - cho biết phường đã yêu cầu hàng quán vỉa hè, hàng rong, các cơ sở không thiết yếu tạm ngưng hoạt động, đồng thời hướng dẫn người dân tổ chức bán hàng trong nhà, bán mang đi và không bày hàng quán xuống lòng lề đường. Mỗi ngày từ 6h30 sáng và chiều tối, phường đều tổ chức lực lượng kiểm tra. 

"Trước khi ra quân xử phạt, phường đã tổ chức tuyên truyền đến các chủ hàng quán về mức xử phạt vi phạm chống dịch. Mức xử phạt khá cao, từ 15 triệu đồng trở lên, nên đa số người dân đều chấp hành" - bà Hiền nói.

Theo ông Phạm Đăng Nam - chủ tịch UBND phường Võ Thị Sáu (quận 3), từ ngày 20-6, khi UBND TP.HCM có chỉ thị số 10 về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, ban chỉ đạo phòng chống dịch phường này đã kiểm tra và yêu cầu tất cả hàng quán tại các vỉa hè, hàng rong không buôn bán.

Quán xá TP.HCM đóng cửa như tết, Hà Nội tưng bừng lại - Ảnh 2.

Vách ngăn được lắp đặt tại một quán cà phê ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

* Trong khi đó, 22-6 là ngày đầu tiên các cửa hàng cắt tóc, quán ăn, cà phê... tại Hà Nội mở cửa lại sau gần 1 tháng cài then để phòng dịch COVID-19. Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 22-6, nhiều người dân đã đi ăn sáng, uống cà phê từ sớm. Rất đông người đã xếp hàng từ sáng sớm để chờ... cắt tóc.

Anh Cao Văn Thái, chủ tiệm cắt tóc trên phố Phan Kế Bính (Q.Ba Đình), chia sẻ đã dọn dẹp cửa tiệm từ tối hôm trước. "Tôi cảm thấy rất vui vì không phải ngồi chơi một chỗ nữa" - anh Thái nói và cho biết hôm nay lượng khách đến cửa hàng cắt tóc rất sớm và đông hơn ngày thường.

Nhiều quán cà phê cũng đồng loạt mở cửa lại và đều trang bị vách ngăn, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách; việc ngồi giãn cách cũng được các quán tuân thủ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu và an toàn thì mở trước; nới lỏng chứ không lơi lỏng, vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

TP.HCM vắng hơn Tết TP.HCM vắng hơn Tết

TTO - Sau khi chính quyền các cấp TP.HCM siết các biện pháp phòng dịch, hàng loạt cửa hàng, showroom, shop... răm rắp 'cửa đóng then cài' khiến các trục đường trung tâm vắng còn hơn... Tết.

NGỌC HIỂN - PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận