Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi

28/03/2020 13:38 GMT+7

TTO - Phần lớn quán xá ở TP.HCM đã đóng cửa hoặc chỉ bán mang về, ngay cả cửa hàng kinh doanh vỉa hè như bánh cuốn, bún bò… cũng treo biển mang về vào sáng 28-3. Tuy vậy, vẫn còn một số quán mở cửa, đón khách.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 1.

Tiệm vàng vừa dán thông báo đóng cửa vào sáng 28-3 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngay sau khi Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM ban hành văn bản khẩn chỉ đạo UBND 24 quận huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang đi vào sáng 28-3, các cán bộ phường tại Q.Phú Nhuận đã gửi văn bản trên đến các hộ kinh doanh kèm thông báo chế tài xử lý.

Cụ thể, mặt sau tờ thông báo đính kèm mức phạt từ 5-10 triệu đồng với hành vi không chấp hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, tạm dừng kinh doanh.

Do đó, bà Phạm Minh Điển (chủ quán bánh cuốn) tại đường Phùng Văn Cung (Q.Phú Nhuận) đã in ngay thông báo "Hưởng ứng phòng dịch COVID-19, chỉ phục vụ mang đi, giao hàng tận nơi trong 2km". Theo bà Điển, vì sức khỏe cộng đồng nên bà chấp hành ngay và đã áp dụng trong sáng 28-3.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 2.

Tiệm bánh cuốn cũng giao hàng tận nơi và chỉ bán cho khách mang đi - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tương tự, bà Mỹ Phương (chủ quán bún bò trên đường Bùi Đình Túy) cũng đã chấp hành khi quyết định đóng cửa bởi bản thân gia đình bà mở cửa những ngày qua cũng lo lắng lây lan dịch.

Cũng tại cung đường này, một tiệm bò né sau khi treo biển chỉ tiếp khách không quá 20 người một lượt thì nay chuyển về "0 người" khi quyết định sẽ bán nốt trong sáng nay và đóng cửa. Không chỉ dịch vụ ăn uống, các tiệm kinh doanh các dịch vụ khác cũng đồng loạt đóng cửa.

Tại các tuyến đường xung quanh chợ Bà Chiểu, nhiều tiệm vàng đã đóng cửa, ngừng kinh doanh. Bên trong chợ Bà Chiểu, một số hàng ăn đã đóng cửa, những tiệm mở cửa cũng bàn ghế vắng hoe.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 3.

Hàng quán, tiệm vàng đóng cửa vào sáng 28-3 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 4.

Bên trong chợ Bà Chiều vắng khách - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các tuyến đường như Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh), Hai Bà Trưng (Q.1), Nguyễn Trãi (Q.5)… phần lớn các hàng quán đã chấp hành nghiêm túc tạm ngưng  kinh doanh.

Tuy vậy, vẫn còn một số tiệm cà phê nhỏ lẻ vẫn mở cửa đón khách, chưa đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người với người 2m như khuyến cáo. 

Ghi nhận tại tuyến đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), chợ Tân Định (Q.1), đường Trần Quang Khải (Q.1)... vẫn xuất hiện tình trạng khách hàng ngồi ăn uống tại chỗ. Có quán mặc dù bên ngoài ghi chỉ bán mang về nhưng bên trong vẫn có khách đang ngồi ăn bún phở thoải mái.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 5.

Quán ăn không có khách, chỉ có nhân viên và dãy bàn dài đặt các hộp đồ ăn sẵn sàng giao đi - Ảnh: BÔNG MAI

Hiện tại, số lượng cửa hàng chấp hành việc bán mang về, giao hàng tận nơi khá nhiều. Chỉ cần đi ngang qua là nhận được nhiều lời mời chào "mua mang về em ơi".

Dù chuyển đổi hình thức bán hàng từ tại chỗ sang giao tận nơi nhưng không phải quán nào cũng có đơn đặt giao đi tăng cao.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 6.

Quán trên đường Phan Xích Long có vạch sơn cách nhau 2m - Ảnh: BÔNG MAI

Tại một tiệm chuyên bán bún chả Hà Nội ở Q.Phú Nhuận, bên ngoài in dòng chữ lớn "quán chỉ bán mang về". 

Bên trong cửa hàng, chị T. chia sẻ (quản lý) chia sẻ: "Có khách đi theo hội bạn, nhiều người và chỉ muốn ngồi tại chỗ ăn nhưng cửa hàng không thể đáp ứng được. Mua thì khách không thích. Chuyển hình thức nên thu nhập giảm đi 50%. Số lượng khách đặt giao hàng tận nơi cũng không tăng nhiều".

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 7.

Một quán bán thức ăn cho thứ cưng (Q.1) thông báo khách vui lòng ở bên ngoài, gọi điện để nhân viên mang đồ ra - Ảnh: BÔNG MAI

Tại chợ Tân Định (Q.1), số lượng người dân đi mua sắm thức ăn khá đông so với mọi khi.

Cầm trên tay bịch rau, thịt mới mua, chị Hoàng Thị Yến Nhi (32 tuổi) cho biết để đảm bảo an toàn và mang lại không khí đầm ấm cho gia đình trong khi nghỉ ngơi, làm việc ở nhà, chị Nhi quyết định đi chợ mua đồ về nấu cơm thay vì đặt thức ăn sẵn. "Nếu ăn cứ ăn ngoài tiền cũng không xuể", chị Nhi nói.

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 8.

Hàng quán đóng cửa trên đường Hai Bà Trưng (Q.1) sáng 28-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 9.

Các cửa hàng trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận) cũng tạm đóng cửa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 10.

"Cửa đóng then cài" để chống dịch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 11.

Các hàng quán, cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi (Q.5) vào sáng 28-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quán xá ở TP.HCM đồng loạt treo bảng: chỉ bán mang đi, giao hàng tận nơi - Ảnh 12.

Nhiều hàng quán dọc đường Bùi Hữu Nghĩa bên cạnh chợ Bà Chiểu đã đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cà phê, sinh tố, quán ăn... ở TP.HCM ngưng bán hàng tại chỗ, chỉ bán mang đi Cà phê, sinh tố, quán ăn... ở TP.HCM ngưng bán hàng tại chỗ, chỉ bán mang đi

TTO - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND 24 quận huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang đi, giữ khoảng cách 2 mét giữa 2 người.

NGỌC HIỂN - BÔNG MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận