Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Quân nổi dậy Syria chỉ chỗ gài mìn để được thoát đi

02/04/2018 20:31 GMT+7

TTO - Theo trang Sputnik của Nga, hôm nay các tay súng cuối cùng của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã bắt đầu rời thị trấn Douma, thành trì cuối cùng ở "điểm nóng" Đông Ghouta.

Quân nổi dậy Syria chỉ chỗ gài mìn để được thoát đi - Ảnh 1.

Hai tay súng của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam trên xe buýt rời thị trấn Douma ngày 2-4 - Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình của Syria cho biết các xe buýt chở những thành viên của Jaish al-Islam cùng gia đình họ đã rời khu vực theo "hành lang nhân đạo" đã được thỏa thuận trước đó.

Hôm 1-4, truyền thông nhà nước Syria thông báo nhóm nổi dậy chính Jaish al Islam đang kiểm soát Douma đã đạt được thỏa thuận sơ tán do Nga làm trung gian.

Thỏa thuận sơ tán các tay súng nổi dậy khỏi Douma, ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của Syria, đạt được sau nhiều ngày đàm phán để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đây.

Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực mà quân nổi dậy đang chiếm giữ tại tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Đổi lại, các tay súng nổi dậy phải chuyển cho phía Nga bản đồ các điểm có gài mìn và các hầm ngầm, gỡ bỏ mìn gài trong các tòa nhà và dỡ bỏ các chiến hào.

Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực trên.

Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được chính quyền Damascus chấp thuận ở Douma. Hội đồng này sẽ hoạt động điều hành khu vực sau khi phiến quân rút khỏi.

Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta với hơn 45.000 người được sơ tán đến tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Từ khi ngưng giao tranh vì mục đích nhân đạo ở Đông Ghouta, Trung tâm Nga vì hòa giải các bên ở Syria đã phối hợp cho sơ tán hơn 153.000 khỏi khu vực này.

Trong một thỏa thuận khác tại Douma, công tác sơ tán dân thường, trong đó có cả gia đình các tay súng của nhóm Faylaq al-Rahman, đến Idlib đang được tiến hành.

Quân nổi dậy Syria chỉ chỗ gài mìn để được thoát đi - Ảnh 2.

Các tay súng nổi dậy cùng thân nhân của họ được sơ tán đến thị trấn Qalaat al-Madiq, thuộc tỉnh Hama, ngày 2-4 - Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin nhóm tay súng đầu tiên của Faylaq al-Rahman đã bắt đầu rút khỏi thành trì của cùng tại Đông Ghouta.

Từ ngày 31-3, quân đội Syria đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta. Đây được coi là thắng lợi lớn nhất của quân đội Syria trước lực lượng đối lập kể từ khi giành lại quyền kiểm soát TP Aleppo vào năm 2016.

IS có dấu hiệu trỗi dậy

Trong bối cảnh giao tranh vẫn còn quyết liệt giữa lực lượng quân đội Syria với các lực lượng nổi dậy được cho do Mỹ và phương tây chống lưng, vào ngày 1-4, xuất hiện thông tin các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại ít nhất 19 tay súng thân chính phủ Syria trong các đợt tấn công tại khu vực miền Đông nước này.

Các cuộc tấn công đã diễn ra tại thị trấn Albu Kamal và các khu vực xung quanh, giáp biên giới Iraq. Albu Kamal từ lâu vốn là thành trì của các phần tử thánh chiến Hồi giáo đã gặp thất bại trước cuộc tấn công được Nga hậu thuẫn hồi cuối năm 2017.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS hiện chiếm giữ khoảng 5% lãnh thổ của Syria, chủ yếu ẩn náu tại các vùng sa mạc ở miền Đông và miền Trung quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, nhóm này đã từng tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ ở thủ đô Damascus hồi tháng trước và chiếm được quận Qadam.

Quân nổi dậy Syria chỉ chỗ gài mìn để được thoát đi - Ảnh 3.

Thị trấn Douma ở Đông Ghouta tan nát sau thời gian giao tranh quyết liệt giữa quân đội chính phủ do Nga hậu thuẫn và quân nổi dậy chiếm đóng ở thị trấn này - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-4, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã lên tiếng cảnh báo về việc rút quân khỏi Syria, cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của khủng bố IS tại khu vực.

Trên đài Fox News, TNS Graham - thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh rằng nếu Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, đó sẽ là "quyết định tồi tệ nhất" của Tổng thống.

Theo ông Graham, hiện vẫn còn hơn 3.000 tay súng IS hoạt động tại Syria và nếu Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để IS quay trở lại, kéo theo đó là một loạt các tác động như xung đột leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, hay Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria.

Mỹ rút hay tăng quân?

Trong một diễn biến khác, ngày 1-4, các hãng tin Bas News và Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đang triển khai thêm binh sĩ tới thị trấn Manbij, ở miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ sớm triển khai cuộc tấn công quân sự nhằm vào khu vực này.

Hãng tin Anadolu dẫn các nguồn tin địa phương cho biết số lượng binh sĩ Mỹ được tăng cường tới khu vực trên lên tới xấp xỉ 300 người. Đoàn xe quân sự Mỹ gồm có các xe bọc thép và thiết bị xây dựng. Hoạt động này của quân đội Mỹ diễn ra ở gần khu vực sông Sajur, xung quanh làng Zub'ul Bayn, nằm ở phía Tây Manbij.

Sau khi kiểm soát được vùng Afrin ở Tây Bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đang có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự tới Manbij trừ khi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rời khỏi khu vực chiến lược này.TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận