Quan niệm sai lầm phổ biến ở Anh: Thú cưng được xem như trẻ em trong ly hôn

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến là thú cưng được đối xử như trẻ em trong trường hợp cặp đôi nuôi chúng không đạt được thỏa thuận chung về vấn đề này khi ly hôn.

Quan niệm sai lầm phổ biến ở Anh: Thú cưng được xem như trẻ em trong ly hôn - Ảnh 1.

Tóa án không có nghĩa vụ xem xét phúc lợi thú cưng trong quá trình giải quyết ly hôn - Ảnh: STOWEFAMILYLAW

Những thay đổi trong xã hội, bao gồm việc các cặp đôi có con muộn hơn, không sinh con hay đại dịch COVID-19, đã khiến việc nuôi thú cưng tăng vọt trong những năm gần đây.

Chúng được coi là một phần của gia đình, và một số cặp vợ chồng thay vì sinh con sẽ nuôi chó, mèo hay các loài thú cưng khác.

Trong một cuộc khảo sát gần đây về những quan niệm sai lầm phổ biến trong ly hôn của Stowe Family Law, công ty luật gia đình chuyên nghiệp lớn nhất tại Anh, 77% người được hỏi cho rằng nên đối xử với thú cưng như trẻ em và phúc lợi của chúng nên được xem xét trong quá trình ly hôn.

Thực tế, theo trang web của Stowe Family Law ngày 29-9, trong hầu hết các trường hợp, các cặp đôi khi ly hôn có thể thỏa thuận về số phận của thú cưng.

Một số cặp vợ chồng thậm chí còn lập thỏa thuận chăm sóc chung, tương tự như kế hoạch nuôi dạy con cái - có thể được lập trong các thỏa thuận về quyền nuôi con.

Tuy nhiên, nếu tranh chấp và cần đến sự can thiệp của tòa án, thẩm phán không có nghĩa vụ phải xem xét phúc lợi thú cưng khi quyết định tương lai của chúng.

Về mặt pháp lý, thú cưng được coi là tài sản động sản (chattel), nên mọi tranh chấp về quyền sở hữu sẽ phải giải quyết theo thủ tục phân chia tài sản trong quá trình ly hôn, chứ không được xem xét theo thủ tục nuôi con quy định trong Đạo luật Trẻ em.

Trọng tâm chính của tòa án là chủ sở hữu hợp pháp của thú cưng - người đăng ký thú cưng hoặc người bỏ tiền ra mua chúng ngay từ đầu. Nếu là tiền chung, tòa án sẽ xem xét vấn đề này.

Các yếu tố khác được tòa án cân nhắc đến là ai đã nuôi thú cưng trong suốt đời sống hôn nhân, chẳng hạn thanh toán hóa đơn thú y, mua thức ăn và các khoản phí chăm sóc hằng ngày khác.

Dù đây là thực tế hiện tại, song đang có xu hướng muốn cân nhắc đến phúc lợi thú cưng, bao gồm việc chia tách quyền chăm sóc hay chuyển nhà có thể ảnh hưởng thế nào đến chúng.

Một số vụ án gần đây tại Anh phản ánh sự thay đổi trong quan điểm của tòa án, chẳng hạn thẩm phán đã xem xét đâu mới là "ngôi nhà" thân thuộc với thú cưng hơn, hoặc cân nhắc nhiều hơn đến những khía cạnh khác liên quan đến phúc lợi của chúng.

Dù vậy, các cặp vợ chồng khi ly hôn nên tự thỏa thuận về thú cưng do họ là người hiểu rõ thú cưng của mình nhất và đặt lợi ích của chúng lên hàng đầu.

Quan niệm sai lầm phổ biến: thú cưng được xem như trẻ em trong ly hôn - Ảnh 3.Tylenol có gây tự kỷ ở trẻ không? Cái nào có trước?

Sau một phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng bệnh tự kỷ có từ trước khi thuốc giảm đau, hạ sốt Tylenol ra đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất