Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Quân nhân nhiễm COVID-19, Hàn Quốc và Mỹ lùi tập trận chung 2 ngày

16/08/2020 13:35 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 17-8, trễ 2 ngày so với kế hoạch do có một quân nhân người Hàn Quốc dương tính với virus corona.

Quân nhân nhiễm COVID-19, Hàn Quốc và Mỹ lùi tập trận chung 2 ngày - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ và Hàn Quốc cùng theo dõi cuộc tập mô phỏng trên máy tính tại Busan, Hàn Quốc ngày 10-3-2016 - Ảnh: YONHAP

Theo thông báo ngày 16-8, chánh văn phòng liên lạc chung của Hàn Quốc xác nhận kế hoạch tập trận đã được điều chỉnh, lùi lại 2 ngày thay vì bắt đầu vào ngày hôm nay, 16-8.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trước đó đưa tin có một sĩ quan lục quân Hàn Quốc có kết quả dương tính với virus corona vào ngày 14-8. Khoảng 100 quân nhân có tiếp xúc gần với viên sĩ quan này và hiện đang được làm xét nghiệm.

Cuộc tập trận chung được phía Triều Tiên giám sát chặt chẽ và gọi đây là hành động "diễn tập cho chiến tranh". Quy mô của các cuộc tập trận đã được thu nhỏ trong những năm gần đây để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên để Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình.

Cuộc tập trận năm nay cũng sẽ giảm về quy mô, mặc dù bắt đầu chậm 2 ngày nhưng vẫn kết thúc vào đúng ngày dự định là 28-8. Ngoài ra, cuộc tập trận không huy động quân nhân ở Mỹ tham gia do lệnh hạn chế di chuyển của quân nhân Mỹ đến Hàn Quốc.

Theo Reuters, chỉ huy hai bên ra tuyên bố chung cho biết chương trình tập trận năm nay tập trung vào "thế trận phòng thủ kết hợp". Các cuộc tập trận về chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ "được tiến hành một phần".

Trong ngày 16-8, Hàn Quốc có thêm 279 ca dương tính mới, chủ yếu ở các ổ dịch lẻ tẻ ở vùng phụ cận của thủ đô Seoul. Tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 của Hàn Quốc cho đến nay là 15.318 với 305 ca tử vong.

Trong khi đó, Mỹ có hơn 5,5 triệu ca dương tính với virus, với 172.600 trường hợp tử vong.

Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần

TTO - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp lời cảnh báo từ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tiếp của Triều Tiên trong tuần qua.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận