23/09/2020 13:13 GMT+7

Quản lý thị trường sẽ kiểm tra mua bán SIM di động

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường triển khai kiểm tra hoạt động mua bán, lưu thông SIM di động trả trước đã kích hoạt trên thị trường, bao gồm cả việc mua bán SIM ngoài các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được các nhà mạng chỉ định.

Quản lý thị trường sẽ kiểm tra mua bán SIM di động - Ảnh 1.

Ba nhà mạng lớn đã đồng loạt triển khai công nghệ nhận diện bằng trí tuệ nhân tạo trong việc quản lý thông tin thuê bao - Ảnh: CAO HƯNG

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT)  yêu cầu các Cục QLTT triển khai kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao di động đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước. 

Đồng thời, các Cục QLTT cũng được yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với việc mua, bán, cung cấp SIM thuê bao di động cho các cá nhân, tổ chức không tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được các doanh nghiệp viễn thông ủy quyền.

Trước đó, Cục Viễn thông đã có công văn gửi Tổng cục QLTT về việc hỗ trợ thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán SIM trên thị trường, nhằm ngăn chặn tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn trên thị trường hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và truyền thông, hiện ước tính chỉ còn khoảng 6,8 triệu SIM nghi vấn có thông tin không chính xác đang lưu thông, chiếm dưới 5% tổng số gần 130 triệu thuê bao của năm nhà mạng đang hoạt động.

Theo đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông, tình trạng SIM kích hoạt sẵn hay còn gọi là SIM "rác" vẫn tồn tại bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền thực chất trước đây là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động,... được một doanh nghiệp khác thiết lập thành địa điểm kinh doanh trực thuộc.

Ngoài ra, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông này đã lợi dụng "kẽ hở" của nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 của Chính phủ không quy định hạn chế số lượng SIM để đăng ký sử dụng nhiều thuê bao. 

Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cũng lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung…

Ngoài việc triển khai áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước để nhằm hạn chế tình trạng SIM rác và tin nhắn rác gây phiền toái cho người dân, từ đầu tháng 6-2020, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã tuyên bố chính thức ngừng bán bộ hòa mạng (hay còn gọi là KIT) tại các đại lý ủy quyền.

Đặc biệt, các nhà mạng dừng quyền đấu nối số thuê bao (tức kích hoạt SIM của các đại lý) và nhà mạng chỉ tập trung việc bán SIM, đăng ký thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng. Vì vậy, việc mua bán SIM ngoài các điểm do các nhà mạng ủy quyền sẽ là vi phạm và bị lực lượng QLTT xử lý.

Phạt Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnamobile 90 triệu, tịch thu 6.900 SIM rác Phạt Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnamobile 90 triệu, tịch thu 6.900 SIM rác

TTO - Sau khi thanh tra, Bộ Thông tin và truyền thông phạt Vinaphone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile mỗi nhà mạng 90 triệu đồng, tịch thu 6.900 SIM đã kích hoạt (SIM rác).

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên