Ngày 12-3, Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài quý 1-2025 được tổ chức với sự chủ trì của quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
Chính phủ vừa đốc thúc các ngành và địa phương, khẩn trương xúc tiến công tác chuẩn bị, để đầu tháng 6 năm nay, xăng sinh học E10 được "phủ sóng" cả nước.
Để đảm bảo khả năng duy trì khai thác của các hãng hàng không Việt Nam do giá nhiên liệu bay tăng cao, Cục Hàng không kiến nghị cấp thẩm quyền áp dụng chính sách hỗ trợ thuế, phí như thời gian có đại dịch COVID-19.
Trước tình hình cung ứng xăng dầu căng thẳng, Bộ Công Thương cho rằng nguy cơ thiếu hụt cục bộ có thể xảy ra và khuyến cáo người dân, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu tiết kiệm.
Để ứng phó căng thẳng Trung Đông và nhằm hỗ trợ thị trường xăng dầu trong nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 72 giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng xăng dầu về 0%, áp dụng ngay từ ngày ký 9-3.
Trước nguy cơ nguồn cung gas có thể bị gián đoạn do tác động từ xung đột tại Trung Đông, một số doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng tại khu vực phía Nam đã đề xuất phương án tạm thời chiết nạp khoảng 6kg gas vào bình 12kg.
Chiến sự ở Trung Đông chưa hạ nhiệt và còn có thể kéo dài, khiến nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với nỗi lo thiếu gas, xăng dầu.
Theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Công Thương được giao chủ trì xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện lộ trình phối trộn xăng sinh học. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, nâng cấp công nghệ sản xuất E100.
Bộ Công Thương thông tin như trên khi có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung xăng dầu năm 2026.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 29-1.
Nhiều chuyên gia nhấn mạnh việc chuyển đổi và sử dụng xăng E10 là bước đi quan trọng cho lộ trình giảm phát thải và phát triển bền vững.
Cần đánh giá khả năng sản xuất, cung ứng, phân phối nguồn cung ethanol trong nước và nhập khẩu, chi phí và tác động đến giá xăng E10.
Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần có chính sách giá hấp dẫn người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học.
Xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II sẽ được thay thế bằng xăng sinh học E10 RON 95-III từ ngày 1-8 tại các cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM (cũ) của Petrolimex. Mặt hàng xăng khoáng RON 95-V vẫn còn bán bình thường.
Chiết khấu từ 100-2.500 đồng, Bộ Công Thương nói doanh nghiệp xăng dầu chấp nhận quy luật thị trường
Các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu khi tham gia kinh doanh trên thị trường cần phải chấp nhận quy luật của thị trường, chịu sự điều tiết của thị trường.
Việc yêu cầu xăng dầu dự trữ quốc gia phải để ở bồn riêng, trong khi chi phí gửi xăng dầu dự trữ quốc gia tại kho của doanh nghiệp ở mức thấp, duy trì trong nhiều năm đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.
Bộ Công Thương khẳng định không cấm mua bán nhiều nguồn, mà doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về kinh doanh xăng dầu.
Qua rà soát, từ tháng 5 đến tháng 7, tổng lượng hóa đơn điện tử xuất tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM lên đến hơn 74 triệu hóa đơn, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ.
Một trong những quy định mới tại dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu là không cho thương nhân phân phối xăng dầu được mua bán với nhau.