Thông tin doanh nghiệp

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả sau mùa dịch

25/05/2020 09:00 GMT+7

Giá điện nước tăng vọt sau dịch bệnh khiến không ít hộ gia đình trăn trở, đặc biệt là khi phải đối phó với hàng trăm khoản phí sinh hoạt khác.

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả cũng là cách tiết kiệm chi tiêu trong gian đoạn khó khăn này.

Tầm quan trọng của quản lý hóa đơn

Đa phần mọi người thường có thói quen trả tiền điện nước mà không kiểm tra hay so sánh hóa đơn với các tháng trước nên dễ dẫn đến tình trạng không kiểm soát được lượng điện nước tiêu thụ hàng tháng. 

Việc giữ lại các tờ hóa đơn điện nước cũng khá phiền toái đối với nhiều người vì dễ mất và thất lạc. Trong khi thực tế, việc lưu giữ và quản lý các hóa đơn tiện ích này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lập kế hoạch tài chính và chi tiêu gia đình.

Tiết kiệm triệt để điện nước

Điện và nước là hai sản phẩm thiết yếu. Nhu cầu sử dụng sẽ càng tăng cao khi gia đình sắm sửa thêm các thiết bị điện máy, điện lạnh. Tuy nhiên bạn có thể kìm hãm mức tăng của hóa đơn điện nước bằng một số biện pháp như sau:

• Khi sử dụng các loại màn hình trong gia đình, chỉ nên dùng kích cỡ phù hợp với nhu cầu. Ví dụ khi cho bé xem phim hoạt hình, hãy dùng điện thoại hoặc máy tính bảng thay vì chiếc TV to bự. Cũng nên chỉnh độ sáng và âm thanh vừa đủ nghe thôi.

• Tận dụng ánh nắng mặt trời tăng nguồn chiếu sáng. Đồng thời kiểm tra, thay thế các thiết bị chiếu sáng trong nhà bằng những sản phẩm tiêu thụ điện ít hơn. Các sản phẩm này bán khắp nơi, bạn có thể tìm mua dễ dàng, nhất là khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng như của FE CREDIT chẳng hạn.

• Vệ sinh thường xuyên các tấm màng lọc máy lạnh. Nếu chúng quá dơ bẩn, máy lạnh sẽ dùng nhiều điện hơn.

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả sau mùa dịch - Ảnh 1.

Mặt trời có thể được dùng như một nguồn chiếu sáng tăng cường

• Khi trữ thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên đóng nắp cẩn thận, nếu không tủ lạnh nhà bạn phải làm việc nhiều hơn để "giải quyết" độ ẩm thoát ra từ thức ăn đấy. Ngoài ra, nhớ lau chùi các bề mặt tủ, giúp tủ giải nhiệt dùng ít điện hơn.

• Kiểm tra xem ống nước, vòi nước có rò rỉ chỗ nào không, cũng như tìm mua các loại ống và vòi tiết kiệm nước để thay thế.

• Một lời khuyên cũ nghe nhiều đến chán nhưng vẫn phải nhắc lại: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng và tháo các phích cắm ra khi không dùng đến.

Tiết kiệm tiền Internet, TV, và các tiện ích giải trí khác

Gia đình bạn ắt hẳn sẽ sử dụng nhiều hơn các sản phẩm tiện ích giải trí khi mà các dịch vụ này ngày càng cung cấp nhiều nội dung hấp dẫn và phù hợp với mọi thành viên trong nhà. Tuy giá của chúng đa phần là cố định, bạn vẫn có thể áp dụng vài thủ thuật tiết kiệm như sau:

• Lựa chọn gói Internet phù hợp: hiện nay các nhà cung cấp mạng đưa ra các gói tốc độ khủng để thu hút người dùng. Để giúp bạn dễ so sánh, khi bạn xem một bộ phim trên Netflix hoặc video trên YouTube ở định dạng HD thì thông thường chỉ cần 5Mbps (chế độ khủng 4K cũng chỉ dùng tầm 25Mbps). Game online cũng chỉ yêu cầu 3-5Mbps mà thôi. Như vậy thì bạn có nhất thiết dùng đến gói mạng hàng nghìn Mbps hay không?

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả sau mùa dịch - Ảnh 2.

Chọn mua các gói giải trí tiện ích vừa đủ nhu cầu giúp tiết kiệm chi tiêu

• "Góp gạo thổi cơm chung": nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ giải trí 4.0 như Netflix, Spotify, YouTube Music…thì tại sao không "share thiệt hại" với một vài người nào đó? Bằng cách này, mọi người đều được tận hưởng các dịch vụ giải trí ấy mà không lo cháy túi.

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả sau mùa dịch - Ảnh 3.

Theo dõi tình hình hóa đơn tiện ích một cách cẩn thận là một việc làm cần thiết

Làm chủ hóa đơn tiện ích

Quản lý hóa đơn tiện ích hiệu quả sau mùa dịch - Ảnh 4.

Thay vì phải vất vả ghi nhớ hạn thanh toán cho những hóa đơn điện, nước, hãy tận dụng những ứng dụng tiện ích hiện nay cho phép bạn tích hợp và đặt lịch thanh toán các loại hóa đơn ngay trên di động. Bất cứ khi nào cần, bạn đều có thể kiểm tra lại hóa đơn của những tháng trước, và điều chỉnh mức tiêu thụ của gia đình cho phù hợp cũng như kịp thời phát hiện nếu có sai sót.

Một số ứng dụng trên điện thoại có thể hỗ trợ bạn trong việc này, ví dụ FE CREDIT Mobile. Mở thẻ tín dụng tại FE CREDIT và cài đặt ứng dụng, bạn có thể thanh toán mọi loại hóa đơn mà không cần dùng đến tiền mặt, ứng dụng còn hỗ trợ người dùng đặt lịch thanh toán, nhận hoàn tiền khi thanh toán hóa đơn. Xem thêm tính năng của ứng dụng này tại đây.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận