Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

FE CREDIT: Cách vay thông minh để không rơi vào cảnh nợ nần

11/05/2020 12:00 GMT+7

Khi cần một khoản tiền lớn để trang trải chi phí cấp bách thì đi vay mượn là điều bình thường.

Tuy nhiên, vay không đúng chỗ, lãi mẹ đẻ lãi con khiền nhiều con nợ bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần không có lối ra. Mượn tiền khôn ngoan để không rơi vào cảnh túng thiếu mà cũng không phải lo sợ việc trả nợ.

Phân biệt 2 loại nợ

Điều đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đó là đâu là nợ tốt và nợ xấu. Một khoản nợ dùng để mua một cái gì đó có thể tạo giá trị & có ích cho bạn hoặc giúp người đi mượn có thêm nguồn thu nhập mới thì được xem là nợ tốt. Ngược lại, một khoản vay không tạo ra bất kỳ lợi ích dài hạn nào, còn là gánh nặng cho người vay là nợ xấu. Thử phân loại các loại nợ như dưới đây:

Mục đích vay

Phân loại nợ

Lợi ích mang lại

Học tiếng Anh

Nợ tốt

Cải thiện khả năng giao tiếp, và làm việc trong nhiều môi trường, tăng thu nhập

Đăng ký lớp học hè cho con

Nợ tốt

Giúp trẻ trau dồi kỹ năng trước thềm năm học mới

Mua xe máy chạy xe công nghệ

Nợ tốt

Tạo nguồn thu nhập mới

Để đi chơi bar/club

Nợ xấu

Không có

Cá độ bóng đá

Nợ xấu

Không có

Đánh bạc

Nợ xấu

Không có

Các nguyên tắc cơ bản khi mượn nợ

Xem xét kĩ tại sao mình đi mượn

Nhiều người sống theo cảm tính nên khi gặp một món cái điện thoại mới coóng hoặc cái xe xịn để khoe bạn bè thì họ không suy nghĩ và muốn có ngay. Điều này gây nên hoàn cảnh "vung tay quá trán", chi tiêu mất kiểm soát. Trước khi đi vay cần xác định rõ mục đích của khoản vay. Nếu mượn tiền đi học để nâng cao kỹ năng, kiếm thêm tiền trong tương lai thì dĩ nhiên là đáng rồi!

Nghiên cứu "thị trường"

Nên tìm hiểu trước từ nhiều công ty cho vay khác nhau, thời gian trả, lãi phải trả hàng tháng cùng các loại phí chung rồi lập bảng so sánh xem sản phẩm nào hợp với khả năng tài chính của mình nhất. Nguyên tắc cơ bản là tiền trả lãi hàng tháng không quá 50% thu nhập hàng tháng. Nếu khoản vay là nợ "tốt" thì chúng ta nên cộng nguồn tăng thu nhập hàng tháng nhờ vào khoản đầu tư này. Ngoài ra, nên giữ lại các giấy tờ hợp đồng để tiện tra khảo và kiểm chứng khi cần thiết.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Nên ghi rõ ngày trả lãi và trích tiền lương hàng tháng bao nhiêu để trả đúng hạn. Ngoài ra, cần cập nhật các kế hoạch chi tiêu hiện tại nếu có và liệt kệ rõ ràng các khoản chi tiêu sẽ bị cắt để đảm bảo bản thân không bị rơi vào tình trạng trả trễ, "lãi mẹ đẻ lãi con." Bên cạnh đó, nếu bạn có khoản nợ khác còn đang trả thì chúng ta nên ưu tiên chi trả các khoản nợ có lãi suất cao trước tiên với mục đích là "dứt điểm" càng sớm càng tốt.

FE CREDIT: Cách vay thông minh để không rơi vào cảnh nợ nần - Ảnh 1.

"Bẫy nợ nần" là nỗi ám ảnh của người có thu nhập thấp

Quản lý thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là khoản dự phòng linh động với những tiện ích thanh toán hữu ích nhưng việc quản lý nợ thẻ tín dụng đúng mức cũng vô cùng quan trọng. Để bảo vệ bản thân, các chủ thẻ cần lưu ý 3 điểm sau về thẻ ghi nợ:

1. Không mượn thêm cho đến khi thanh toán hết hoá đơn tháng trước: Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng bất ngờ về số dư nợ mỗi lần đến kỳ nhận sao kê hàng tháng và giúp điều hoà chi tiêu qua thẻ một cách hợp lí.

2. Hạn chế rút tiền mặt: Vì rút tiền mặt thường có lãi suất cao hơn các thanh toán qua thẻ nên chúng ta lưu ý hạn chế hoạt động này. Chỉ khi nào cấp thiết lắm thì mới sử dụng hình thức vay tiền này.

3. Tận dụng tối đa điểm thưởng: Đa số các nhà phát hành thẻ thường có nhiều chương trình ưu đãi nên chúng ta cần tận dụng nó để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, tập trung thanh toán các khoản nợ hiện hữu.

Một trong những thẻ điển hình có thế mạnh này trên thị trường là thẻ FE CREDIT. Đăng ký mở thẻ& quản lý chi tiêu dễ dàng qua ứng dụng FE CREDIT Mobile, cộng với nhiều chương trình tặng điểm thưởng thường xuyên, giảm giá tại nhiều nhà hàng, khu mua sắm nổi tiếng. Thẻ FE CREDIT đặc biệt phù hợp với những người lần đầu sử dụng thẻ tín dụng. 

Tham khảo chi tiết tại đây .

FE CREDIT: Cách vay thông minh để không rơi vào cảnh nợ nần - Ảnh 2.

Tận dụng tối đa các chương trình giảm giá và tích điểm thưởng có thể tiết kiệm "bộn tiền" mỗi tháng cho bạn

Ai trong chúng ta cũng đều khao khát được tự do về tài chính. Tuy nhiên, đạt được điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi lúc, nó đồng nghĩa với việc mượn tiền để vươn lên. Và trên thực tế, hoàn toàn không có nợ không phải là một bước đi thông minh. 

Ngược lại, nên vay tiền ngay bây giờ và áp dụng các lời khuyên như trên thì bạn sẽ không sợ các "bẫy nợ nần" và tự tin tạo cho mình một lợi thế về tài chính.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận