Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Quân khu 5 kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống, nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất

17/10/2020 11:33 GMT+7

TTO - Sáng 17-10, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang đơn vị, đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất.

Quân khu 5 kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống, nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Chiêm thừa lệnh Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất cho Quân khu 5 - Ảnh: B.D.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thượng tướng Lê Chiêm đề nghị Quân khu 5 thực hiện tốt các nghị quyết của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với các địa phương xử lý các tình huống phức tạp, không để xảy ra tình huống bị động bất ngờ.

Quân đội tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật quân sự, giữ vững trận địa chính trị, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, tuyệt đối không được mơ hồ và mất cảnh giác, luôn chủ động trong mọi tình huống.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đề nghị Quân khu 5 phát huy tinh thần anh hùng, sẵn sàng lên đường và hoàn thành mọi nhiệm vụ trong thời bình, đặc biệt là trong tình hình thiên tai mưa lũ ngày càng phức tạp để quân đội mãi mãi là chỗ dựa, là niềm tin của Đảng và nhân dân

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thượng tướng Lê Chiêm - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất cho đại diện chỉ huy Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Ngày 16-10-1945, 12 chiến khu trong cả nước được thành lập, trong đó có Chiến khu 5 và Chiến khu 6 bao gồm các tỉnh ven biển từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Bình Thuận và 4 tỉnh Tây Nguyên.

Trong từng thời kỳ lịch sử, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, lực lượng vũ trang Quân khu đã trải qua 8 lần chia tách, sáp nhập. Đến cuối năm 1975, Chính phủ quyết định sáp nhập Quân khu 6 vào Quân khu 5, thành Quân khu 5 cho đến ngày nay.

Ngày 25-9-2000, bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định công nhận ngày 16-10-1945 là ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Quân khu 5 lớn mạnh như ngày hôm nay có khởi nguồn từ một đội du kích nhỏ. Ngày 12-3-1945, Đội du kích Ba Tơ ở Quảng Ngãi ra đời, tiếp sau đó là các đội du kích, đội tự vệ quy mô nhỏ ở các địa phương trên địa bàn khu 5.

Các đội du kích, đội tự vệ lúc này được huấn luyện quân sự, có tổ chức chỉ huy chặt chẽ và được trang bị vũ khí. Đây chính là những tổ chức vũ trang tiền thân của Lực lượng vũ trang Quân khu 5 ngày nay.

Theo trung tướng Trịnh Đình Thạch - chính ủy Quân khu 5, qua 75 năm ra đời và làm sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc, lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực tự cường, chiến đấu dũng cảm, lập nên những chiến công vang dội.

Đảng và Nhà nước đã dành tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Sao vàng lần thứ nhất, Huân chương Hồ Chí Minh… Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đặc biệt, sau khi đất nước giải phóng, diễn biến biên giới Tây Nam Tổ quốc có nhiều bất lợi ảnh hưởng tới tình hình tái thiết xây dựng đất nước. Tập đoàn Pôn Pốt-Iêng Xari đưa quân tiến hành xâm lấn tuyến biên giới Tây Nam; bắt cóc, sát hại đồng bào của ta.

Một lần nữa lực lượng Quân khu 5 lại nhận lệnh lên đường. Quân khu đã thành lập thêm 3 sư đoàn bộ binh, thành lập Mặt trận 579 để trực tiếp chỉ huy các lực lượng bảo vệ biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế.

10 năm làm nhiệm vụ quốc tế, lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh đất nước.

Quân khu 5 kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống, nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất - Ảnh 3.

Quân khu 5 tham gia dập dịch COVID-19 tại Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Hàng chục năm qua, lực lượng Quân khu 5 luôn là tấm khiên vững chãi bảo vệ Tổ quốc, tham gia xây dựng phát triển kinh tế. Đặc biệt trong các sự kiện lớn của đất nước như tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, chiến dịch đẩy lùi đại dịch COVID-19, các đợt thiên tai hoành hành… luôn có sự hiện diện sát cánh của những người lính Quân khu 5 bên cạnh nhân dân, cũng đã có nhiều hi sinh mất mát trong thời bình vì bình yên cho Tổ quốc.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch được bầu làm bí thư Đảng ủy Quân khu 5 Trung tướng Trịnh Đình Thạch được bầu làm bí thư Đảng ủy Quân khu 5

TTO - Sau ba ngày làm việc, sáng 14-9 Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 5 lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Trung tướng Trịnh Đình Thạch - chính ủy Quân khu 5 - được đại hội bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân khu 5.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận