Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5

01/08/2020 18:44 GMT+7

TTO - Ngày 1-8, đoàn công tác tăng cường dập dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 5, UBND TP Đà Nẵng.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5 - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - tư lệnh Quân khu 5 - yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự Đà Nẵng tập trung lực lượng cùng TP Đà Nẵng dập dịch - Ảnh: B.D

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đang huy động tổng lực các phương tiện tại chỗ để dập dịch. 

Suốt nhiều ngày qua, cùng với chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, lực lượng từ Bộ Quốc phòng (BQP), Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã hoạt động rất hiệu quả, cán bộ chiến sĩ căng mình dập dịch cả ngày lẫn đêm. Tới nay, nhiều khu vực đã được khoanh vùng, khử trùng. 

Tuy nhiên, theo ông Chinh, khó khăn của Đà Nẵng trong dập dịch hiện nay là thiếu các trang thiết bị phục vụ test nhanh; nếu đủ máy móc thì việc xét nghiệm sẽ được làm sớm, trên quy mô rộng, việc khoanh vùng truy vết sẽ đạt hiệu quả hơn.

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Đà Nẵng, hiện năng lực xét nghiệm COVID-19 của thành phố này đang ở mức1.400 mẫu/ngày, trong khi nhu cầu đang ở mức 4.000 - 5.000 mẫu/ngày. Hơn lúc nào hết, Đà Nẵng cần sự hỗ trợ từ các bộ ngành.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5 - Ảnh 2.

Hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện C Đà Nẵng - Ảnh: B.D

Đại tá Hà Thế Tấn - phó viện trưởng Viện Y học dự phòng (BQP) - cho biết trước thực tế cam go và dịch có chiều hướng lan rộng tại Đà Nẵng và Quảng Nam, BQP đã quyết định sẽ giúp Quân khu 5 đào tạo nhân viên y tế đủ năng lực xét nghiệm nhanh COVID-19. 

Đồng thời, Quân khu 5 cũng sẽ được hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện sớm các khu kỹ thuật để đưa vào xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Trước mắt, BQP sẽ tăng cường cho Quân khu 5 các máy xét nghiệm nhanh COVID-19 với năng lực 400 mẫu/ngày.

Cũng tại buổi làm việc, tư lệnh Quân khu 5 - trung tướng Nguyễn Long Cáng - đã yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng sử dụng lực lượng dân quân, phối hợp với các lực lượng của địa phương để tham gia truy vết người bệnh mắc COVID-19. 

Các lực lượng nhanh chóng hiệp đồng với Đội y học dự phòng Quân khu 5 tổ chức tập huấn cho lực lượng này, địa bàn nào sử dụng lực lượng của địa bàn đó. Tư lệnh quân khu mong muốn đoàn công tác của Bộ Quốc phòng hỗ trợ, giúp cho Quân khu 5 nhanh chóng nâng cao năng lực về chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo Đà Nẵng: Lãnh đạo Đà Nẵng: 'Tiến tới xét nghiệm tất cả người dân Đà Nẵng'

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận