Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Quan hệ Việt - Lào: 'Hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa'

07/12/2020 11:34 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith có cuộc gặp gỡ báo chí sau kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào ngày 6-12, nơi hai bên ký kết 17 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quan hệ Việt - Lào: Hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa - Ảnh 1.

Hai thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước ngày 6-12 - Ảnh:VGP

"Tôi sẽ đem 17 văn kiện chúng ta ký kết hôm nay về đất nước Lào và thông báo cho toàn thể nhân dân Lào biết rằng các đồng chí Việt Nam không ngừng ủng hộ, giúp đỡ đất nước Lào trong suốt thời gian qua, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Lào. Chúng tôi sẽ triển khai, cụ thể hóa 17 văn kiện này để đạt hiệu quả thiết thực trong năm 2021", Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hứng khởi nói, theo Cổng thông tin Chính phủ.

“Mối quan hệ Việt - Lào, Lào - Việt là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có. Đó là tài sản chung quý báu của hai nước, hai dân tộc. Các thế hệ chúng ta quyết tâm gìn giữ mãi mãi cho muôn đời con cháu của chúng ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cuộc họp với sự tham dự của 30 bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, tổng công ty lớn đã kiểm điểm sâu sắc các lĩnh vực, bảo đảm hiệu quả và phát triển toàn diện của hai nước trong thời gian tới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên nhất trí quan hệ toàn diện giữa hai nước trong giai đoạn 5 năm vừa qua và năm 2020 đã có những bước phát triển hết sức tích cực dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhất là ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, thiên tai, lũ lụt, bão dông trong suốt thời gian qua.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực, đặc biệt khuyến khích các địa phương, bộ, ngành hỗ trợ hợp tác giúp đỡ nhau trên tinh thần "hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa" tình nghĩa giữa hai nước Việt - Lào.

Trên tinh thần quan hệ đặc biệt, tin cậy lẫn nhau, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và thế giới, nhất là trong hợp tác ASEAN, ASEM, Liên Hiệp Quốc và Diễn đàn hợp tác Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ngay sau kỳ họp này, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác phía Lào triển khai hiệu quả các cam kết, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả tại thị trường Lào.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng kỳ họp lần này đạt được kết quả chưa từng có trong suốt thời gian qua kể từ khi hai bên tổ chức họp Ủy ban liên chính phủ đến nay. Phía Lào đánh giá cao việc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, là người bạn, đồng chí gần gũi, thân thiết nhất của nhân dân Lào.

Tại kỳ họp này, Việt Nam tiếp tục giúp đỡ Lào trong nhiều dự án, đặc biệt là tăng vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào thêm 10%, tăng suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào thêm 10%. Đồng thời Việt Nam ủng hộ, giúp đỡ Lào trong việc giải quyết các khó khăn về kinh tế hiện nay, giúp Lào có nguồn nhân lực để phát triển đất nước trong thời gian sắp tới.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 6-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Theo TTXVN, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt của hai thủ tướng cũng như nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương hai nước trong việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong hợp tác.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị hai chính phủ phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung triển khai hiệu quả các nội dung cụ thể đã được thống nhất tại kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên chính phủ, nhất là những văn kiện đã được ký kết; nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, địa phương hai nước; tiếp tục đưa quan hệ chính trị - đối ngoại đi vào chiều sâu; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam, Lào khẳng định phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế Việt Nam, Lào khẳng định phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế

TTO - Tại cuộc họp ngày 6-12, Việt Nam và Lào nhất trí đưa quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đi vào chiều sâu; tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng và an ninh…

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận