Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào không suy chuyển bởi đổi thay thời cuộc

02/12/2020 12:07 GMT+7

TTO - Dù cho thời cuộc có đổi thay, tình cảm thuỷ chung, sâu sắc giữa Việt Nam và Lào vẫn không thay đổi và ngày càng được củng cố, đó là quy luật tồn tại của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào không suy chuyển bởi đổi thay thời cuộc - Ảnh 1.

Màn trình diễn nghệ thuật giao thoa văn hóa Việt - Lào tại lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-12-2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13-12-1920 - 13-12-2020) diễn ra sáng 2-12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sự ra đời của nước CHDCND Lào không chỉ là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân các dân tộc Lào mà còn có ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa thời đại sâu sắc, đánh dấu bước ngoặt trong cục diện địa chính trị của khu vực, đồng thời là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng chung của hai nước.

"Từ một nền kinh tế nông nghiệp bị bao vây, cấm vận, Lào đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, đời sống nhân dân được bảo đảm, kinh tế không ngừng được nâng cao, quan hệ đối ngoại ngày càng được mở rộng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời nhắc lại vai trò quan trọng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng vững chắc và vun đắp hết mình đưa quan hệ Việt Nam - Lào trở thành hình mẫu mẫu mực đặc biệt trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và giành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Trong tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển phức tạp, đại dịch COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam và Lào, hai nước vẫn nỗ lực hết mình để không ngừng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị được tăng cường, đi vào chiều sâu và giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể trong hợp tác chung hai nước. Hợp tác quốc phòng an ninh đối ngoại tiếp tục được coi là một trong những trụ cột trong quan hệ đối ngoại Việt Nam - Lào.

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào không suy chuyển bởi đổi thay thời cuộc - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với 413 dự án cùng tổng số vốn hơn 4 tỉ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua từng năm. Hiện có 16.000 lưu học sinh Lào đang theo học tại Việt Nam. Hai nước cũng thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã trao tặng 1.000 tấn gạo giúp nhân dân tỉnh Savanakhet bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong khi người dân miền Trung Việt Nam cũng đang nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lũ và sạt lở gây ra.

"Điều đó thể hiện tình hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam có một không hai", đại sứ nói.

Ông nhận định Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và thực hiện tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và coi những thành tựu đó như là của chính mình, đồng thời đó cũng là sự động viên, cổ vũ rất lớn đối với đất nước Lào chúng tôi trong việc thực hiện nhiệm vụ chiến lược bảo vệ và phát triển đất nước của mình", Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nói.

Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

TTO - Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 1 đến 5-12.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận