Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Sinh viên Lào thi tìm hiểu Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng người Việt

24/09/2020 21:22 GMT+7

TTO - 5 sinh viên Lào đang theo học Trường cao đẳng Văn hóa, thể thao, du lịch Hà Tĩnh đã có những bài luận hàng chục trang giấy tham dự cuộc thi tìm hiểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng với các giáo viên, học sinh, sinh viên người Việt.

Sinh viên Lào thi tìm hiểu Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng người Việt - Ảnh 1.

Ba cá nhân nhận giải nhất của cuộc thi Tìm hiểu về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều - Ảnh: T.ĐIỂU

Chiều 24-9, tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Cuộc thi do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh phối hợp với một số cơ quan tổ chức, nhân kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Diễn ra từ cuối tháng 7, cuộc thi thu hút 757 bài thi được chọn vào vòng chung khảo.

Ban tổ chức đã trao 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba, 26 giải khuyến khích cho tập thể, cá nhân ở 5 khối khác như khối giáo viên, khối học sinh THPT và sinh viên, khối học sinh THCS, khối nhà trường, khối các phòng giáo dục - đào tạo.

Thầy trò Trường THPT Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân) thắng lớn tại cuộc thi này với 3 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Ba giải nhất được trao cho tập thể nhà trường, giáo viên Nguyễn Thị Duyên và em Đặng Việt Hà, học sinh lớp 11A9.

Việt Hà giành giải nhất khối sinh viên và học sinh THPT với bài thi hơn 100 trang, bao gồm cả phần phụ lục ảnh minh họa.

Ngoài 3 giải nhất của thầy trò Trường THPT Nguyễn Du, còn có giải nhất tập thể khối phòng giáo dục - đào tạo cho Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Nghi Xuân, giải nhất cá nhân khối học sinh THCS cho em Phan Thị Tú Quyên, Trường THCS Liên Hoa, huyện Nghi Xuyên.

Sinh viên Lào thi tìm hiểu Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng người Việt - Ảnh 2.

Bài dự thi của em Đặng Việt Hà dày hơn 100 trang giành giải nhất khối học sinh THPT và sinh viên - Ảnh: T.ĐIỂU

Đáng chú ý, cuộc thi có sự tham gia của các sinh viên Lào đang theo học Trường cao đẳng Nguyễn Du (Hà Tĩnh). Tuy không được giải nhưng 5 bạn sinh viên Lào tham gia cuộc thi nhận được phần thưởng của Quỹ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Em Meechan Lorvanxay (học sinh lớp cao đẳng quản lý văn hóa Trường cao đẳng Nguyễn Du, Hà Tĩnh, 1 trong 5 sinh viên Lào tham gia cuộc thi tìm hiểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều) cho biết được học tập trên mảnh đất Hà Tĩnh quê hương của vị đại thi hào của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du khiến em và các bạn học sinh rất muốn được tìm hiểu về ông và kiệt tác Truyện Kiều.

Với sự giúp sức của các thầy cô, Meechan Lorvanxay đã dành 7 tuần tìm hiểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều để viết tay một bài thi dài 10 trang giấy A4.

Cũng nhờ tham gia cuộc thi mà Meechan Lorvanxay đã đọc gần hết cuốn Truyện Kiều bấy lâu em muốn đọc nhưng chưa đủ quyết tâm.

Không giành được giải thưởng của cuộc thi, nhưng em và các bạn rất vui vì đã một lần vượt qua những rào cản trong ngôn ngữ và kiến thức về văn hóa Việt Nam để được hiểu kỹ về một trong những người Việt vĩ đại nhất.

Sinh viên Lào thi tìm hiểu Nguyễn Du và Truyện Kiều cùng người Việt - Ảnh 3.

Các sinh viên Lào nhận giải thưởng của Quỹ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du và Truyện Kiều - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Vương Khánh Hòa - giáo viên Trường cao đẳng Nguyễn Du, người trực tiếp hướng dẫn nhóm sinh viên Lào tham dự cuộc thi - cho biết bà rất ngạc nhiên khi nhận các bài thi khá tốt của các em.

Ban đầu, bà chỉ mong đợi các bài thi như bài tập rèn tiếng Việt cho các em, nhưng những gì các em thể hiện trong bài thi vượt quá mong đợi của bà và nhà trường. Các em đã thể hiện được nhiều kiến thức về Nguyễn Du và Truyện Kiều, có những luận giải của riêng mình.

'Sứ giả' gắn kết sinh viên Việt - Lào

TTO - Suốt bốn năm qua, Hiếu giữ vai trò như một "sứ giả", đưa tiếng Việt đến với sinh viên Lào, qua đó tạo tình cảm gắn kết giữa sinh viên Việt - Lào. Hiếu vừa học vừa làm, vừa đảm nhiệm công tác tình nguyện.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận