Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Lào dự lễ tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

14/08/2020 21:48 GMT+7

TTO - Phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 14-8, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã thể hiện lòng thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng bí thư, nhấn mạnh đây là sự mất mát chung của hai nước.

Thủ tướng Lào dự lễ tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao sang dự lễ tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Cổng thông tin chính phủ, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Ông Thongloun Sisoulith đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước của Việt Nam, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Lào và việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng Lào nhấn mạnh sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu không chỉ là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến, mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào cũng mất đi một người đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết.

Nhà lãnh đạo Lào khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ mãi mãi giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Lào về những tình cảm và nghĩa cử quý báu dành cho nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là minh chứng sống động cho tình đoàn kết đặc biệt thủy chung, trong sáng, kề vai sát cánh, vui buồn có nhau giữa Việt Nam và Lào; đồng thời là dịp để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước, hiểu rõ hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng và mẫu mực giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt - Lào.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước; rà soát triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, kết quả của kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào.

Các dự án hợp tác trọng điểm quan trọng như Nhà Quốc hội mới của Lào, các bệnh viện hữu nghị ở tỉnh Huaphanh và Xiengkhuang, cảng Vũng Áng 1,2,3 cũng được thảo luận bên cạnh các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lào thời gian tới và những định hướng chiến lược của giai đoạn 2021-2025 và đến 2030.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là ở khu vực biên giới và phối hợp xây dựng phương án mở lại đường bay cùng các cửa khẩu khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi điện chia buồn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu Chủ tịch Tập Cận Bình gửi điện chia buồn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

TTO - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình ngày 8-8 gửi điện chia buồn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng về việc nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu qua đời.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận