Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Đánh giá thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt - Lào

06/12/2020 08:46 GMT+7

TTO - Trong năm 2020, dù phải tạm hoãn nhiều hoạt động đối ngoại do đại dịch COVID-19, hai bên vẫn duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác.

Đánh giá thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt - Lào - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 5 và 6-12.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển tốt đẹp. 

Trong năm 2020, dù phải tạm hoãn nhiều hoạt động đối ngoại do đại dịch COVID-19, hai bên vẫn duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác. Hai nước đồng thời phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện cho người dân qua lại và hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu chính. 

Trong năm 2020, Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; ủng hộ Việt Nam là chủ tịch ASEAN năm 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Việc tổ chức kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào nhằm tiếp tục khẳng định ưu tiên đối ngoại của cả hai nước là không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tạo một kênh thống nhất chỉ đạo thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đánh giá thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt - Lào - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Ngoại giao - Đồ họa: N.KH.

Đây là lần thứ năm Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Lào đồng chủ trì kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ. Tại kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, hai bên tập trung vào nội dung rà soát, đánh giá thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Lào trong năm 2020; một số phương hướng chủ đạo trong năm 2021.

Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Lào. Hai bên tích cực, chủ động thực hiện hiệu quả nghị định thư hợp tác 5 năm và kế hoạch hợp tác hằng năm về quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. 

Hai bên thực hiện tốt Hiệp định về quy chế biên giới, phối hợp triển khai Thỏa thuận giữa hai chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới hai nước. 

Trong mùa khô 2019 - 2020, hai bên đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc được 181 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh và đã hồi hương được 168 bộ hài cốt.

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào không suy chuyển bởi đổi thay thời cuộc Quan hệ đặc biệt Việt - Lào không suy chuyển bởi đổi thay thời cuộc

TTO - Dù cho thời cuộc có đổi thay, tình cảm thuỷ chung, sâu sắc giữa Việt Nam và Lào vẫn không thay đổi và ngày càng được củng cố, đó là quy luật tồn tại của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận