29/09/2021 14:47 GMT+7

Quân đội sẽ hỗ trợ cho TP.HCM ít nhất đến hết tháng 11

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Lực lượng quân y có thể phải ở TP.HCM đến hết tháng 11. Tại các bệnh viện, khi nào bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân nặng giảm rõ rệt mới bàn tới việc giảm bệnh viện, giảm y bác sĩ.

Quân đội sẽ hỗ trợ cho TP.HCM ít nhất đến hết tháng 11 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Sáng 29-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ông Đam chia sẻ sau hơn 2 tháng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các lực lượng chống dịch của TP đã rất mạnh mẽ, dù có nhiều thiệt hại, hy sinh nhưng tình hình dịch từng bước được kiểm soát, tạo điều kiện để từng bước mở lại các hoạt động.

"Đó là kết quả từ việc triển khai những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống, nỗ lực của TP.HCM, sự hợp tác chi viện của trung ương, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội", ông Đam nhận xét.

Phó thủ tướng ghi nhận hình ảnh đẹp của các chiến sĩ bộ đội vừa giữ gìn trật tự, chuyển túi an sinh, mua lương thực, thực phẩm cho bà con. Các chiến sĩ quân y đến từng nhà chăm sóc người nhiễm COVID-19, hỗ trợ y tế...

Thời gian tới, theo Phó thủ tướng, các tỉnh vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị.

Các đơn vị quân đội ở TP.HCM và các tỉnh chưa thể rút, nhưng từng bước điều chỉnh phù hợp với yêu cầu mới, dần chuyển giao lại một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

Ông Đam cho hay sắp tới khu vực TP.HCM có thể dần nới ra cho các hoạt động di chuyển để tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ khu vực TP.HCM đi về các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và những địa phương khác.

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị quân đội, cùng với việc tiếp tục tham gia xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ông mong muốn các bệnh viện quân y sẽ trở thành những điểm, trung tâm cùng với chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Thượng tướng Võ Minh Lương - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ - cho biết thời gian tới, việc các khu vực ở TP.HCM nới lỏng giãn cách sẽ khiến cho việc quản lý khó khăn hơn.

Do vậy, ông đề nghị các đơn vị tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có ý thức phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Lương, giai đoạn nới lỏng giãn cách người dân có thể tiếp cận được y tế, nhu cầu thiết yếu nên trước mắt điều chỉnh lực lượng bộ binh ở những vùng xanh, cận xanh; các vùng đỏ, cạn đỏ vẫn giữ nguyên lực lượng.

Riêng các tổ quân y căn cứ vào số F0 phụ trách và vào độ bảo đảm của y tế địa phương để điều chỉnh. Nếu địa phương bảo đảm được mới điều chỉnh, còn chưa bảo đảm được sẽ không điều chỉnh.

"Trường hợp có điều chỉnh thì trên cơ sở vùng xanh, cận xanh làm trước, các màu khác làm sau. Tuy nhiên trên tinh thần lực lượng quân y phải ở đến hết tháng 11. Đặc biệt các bệnh viện khi nào bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân nặng giảm rõ rệt mới bàn tới việc giảm bệnh viện, giảm y bác sĩ, chứ còn bệnh nhân đang điều trị, chúng ta chưa thể nói giảm", thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm theo thời gian

Báo cáo tại buổi làm việc, đại tá Trần Quốc Việt - phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - cho hay ngay từ đầu đợt dịch thứ 2, Bệnh viện 175 đã phối hợp với các bệnh viện tuyến dưới để tổ chức tuyến quân y tốt nhất trong công tác phòng chống dịch, điều trị các trường hợp nặng, vượt khả năng của tuyến dưới.

Trung tâm điều trị COVID-19 tại bệnh viện được thành lập cách đây gần hai tháng đã nâng cấp quy mô từ 200, lên 350 và hiện tại là 500 giường. Duy trì điều trị hằng ngày gần 400 bệnh nhân, cao điểm gần 500 bệnh nhân.

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm theo thời gian. Tới nay chỉ còn 353 bệnh nhân đang điều trị.

Theo ông Việt, giai đoạn sau 1-10, bệnh viện vẫn duy trì hoạt động phòng, chống dịch tại Trung tâm điều trị COVID-19 theo hướng sẽ trở thành 3 tầng để thu nhận tất cả bệnh nhân COVID-19 nếu có của TP.HCM và các tỉnh phía Nam vào điều tri.

Bệnh viện cũng chuẩn bị phương án điều trị các bệnh nhân không phải COVID-19, với kịch bản nếu TP mở cửa số bệnh nhân sẽ tăng đột biến do số lượng bệnh nhân trên địa bàn phải ở nhà rất lâu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải bàn kỹ thứ tự ưu tiên các hoạt động được mở ra Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải bàn kỹ thứ tự ưu tiên các hoạt động được mở ra

TTO - Chiều 27-9, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Thành ủy TP.HCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau 30-9.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận