20/12/2023 20:53 GMT+7

Quân đội Myanmar tấn công vào đảo có dự án cảng biển Trung Quốc

Quân đội Myanmar tấn công quân nổi dậy trên đảo Ramree, ngoài khơi bang Rakhine của nước này, nơi có dự án cảng nước sâu trị giá hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Cầu cảng dành cho tàu chở dầu ở thị trấn Kyaukpyu, bang Rakhine, Myanmar - Ảnh: REUTERS

Cầu cảng dành cho tàu chở dầu ở thị trấn Kyaukpyu, bang Rakhine, Myanmar - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, bang Rakhine của Myanmar là địa điểm giao tranh giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy Quân đội Arakan (AA).

Đây là mặt trận mới, bên cạnh giao tranh ở phía bắc Myanmar giữa quân đội và "Liên minh ba anh em" gồm AA, Đội quân Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) từ cuối tháng 10 tới nay.

Ngày 19-12, thị trấn trên đảo Ramree đã bị bắn phá bởi tàu hải quân và các cuộc không kích. Truyền thông địa phương đưa tin có dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công.

Đảo Ramree là nơi có dự án cảng biển do Trung Quốc xây dựng. Dự án 1.600 ha ở Ramree do công ty quốc doanh Trung Quốc CITIC phát triển, bao gồm một cảng biển trị giá 7,3 tỉ USD và một khu công nghiệp quy mô 2,3 tỉ USD.

Cảng nước sâu được quy hoạch gần Kyaukphyu, cách thị trấn Ramree trên đảo khoảng 50km, là trung tâm của dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Myanmar (CMEC). Đây là một phần quan trọng trong tầm nhìn "Vành đai và con đường" toàn cầu của Trung Quốc.

Khi hoàn thành, dự án hứa hẹn đem lại 100.000 việc làm cho bang Rakhine, đồng thời trở thành cửa ngõ để Bắc Kinh với tới Ấn Độ Dương.

Trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra ở bang Rakhine, việc xây dựng cảng và đặc khu kinh tế gần đó đã bị đình trệ.

Lực lượng nổi dậy AA đã nhiều lần đụng độ quân đội Myanmar trong các năm 2019 và 2017. Đầu tuần, truyền thông địa phương đưa tin chính quyền đã cấm tất cả các tàu đánh cá và tàu vận chuyển đi vào vùng biển xung quanh Kyaukphyu cho đến tháng 2 năm sau.

Tuần trước, AA cho biết họ đã chiếm giữ 3 căn cứ quân sự ở bang Chin lân cận, gần biên giới Bangladesh.

Nhiều năm, AA đã đấu tranh giành quyền tự trị của người thiểu số ở bang Rakhine. Các cuộc đụng độ giữa AA và quân đội vào năm 2019 khiến hơn 200.000 người trên khắp bang Rakhine, nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, phải di dời.

Trung Quốc làm trung gian ngừng bắn giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậyTrung Quốc làm trung gian ngừng bắn giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy

Trung Quốc cho biết họ đã làm trung gian thiết lập lệnh ngừng bắn tạm thời, và duy trì đối thoại giữa chính quyền quân sự Myanmar và Liên minh 3 anh em nổi dậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên