29/11/2023 18:51 GMT+7

Quân đội Myanmar điều tiêm kích thả bom, giao tranh dữ dội tại thị trấn chiến lược

Quân đội Myanmar đang sử dụng tiêm kích để thực hiện cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát một thị trấn chiến lược từ lực lượng nổi dậy ở bang Rakhine.

Bức ảnh này được Hãng tin Myanmar Now (có trụ sở tại Yangon) đăng với dòng chú thích:

Bức ảnh này được Hãng tin Myanmar Now (có trụ sở tại Yangon) đăng với dòng chú thích: "Khói bốc lên từ các đám cháy ở Pauktaw sau khi thị trấn này bị chính quyền quân sự pháo kích vào hôm 25-11" - Ảnh: MYANMAR NOW

Thông tin trên được Hãng tin AFP ngày 29-11 dẫn lại từ các chiến binh và người dân địa phương. Cuộc tấn công liên tục diễn ra tại thị trấn Pauktaw, bang Rakhine, bang giáp biển nằm ở phía tây Myanmar.

Thị trấn Pauktaw có 20.000 dân, nằm gần một cảng nước sâu quan trọng. Đội quân Dân tộc Arakan (AA) - nhóm nổi dậy nằm trong "Liên minh ba anh em" (liên minh đối lập chống lại chính quyền quân sự Myanmar) - đã tiến vào thị trấn này vào hôm 15-11.

Hãng tin AFP đưa tin về giao tranh ở thị trấn Pauktaw trong hai tuần qua. Tuy nhiên, lời kể của người dân cũng như tuyên bố của đội quân Dân tộc Arakan (AA) mới cung cấp những thông tin chi tiết hơn về cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trấn này.

Pauktaw, cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine khoảng 25km, đã trở thành một trong những chiến trường quan trọng. Chia sẻ với Hãng tin AFP ngày 29-11, người dân địa phương cho biết có giao tranh dữ dội trong và xung quanh thị trấn này. 

"Họ (chính quyền quân sự Myanmar) đã liên tục dùng vũ khí hạng nặng bắn vào thị trấn" - một người dân, không tiết lộ danh tính vì lý do an ninh, nói với Hãng tin AFP qua điện thoại.

Người này kể lại: "Hôm qua một chiếc máy bay tiêm kích đã thả hai quả bom, gây ra hỏa hoạn".

Cư dân thành phố Sittwe cho biết quân đội Myanmar đang pháo kích vào thị trấn Pauktaw từ các căn cứ xung quanh Sittwe. "Từ Sittwe, họ đang pháo kích về phía các thị trấn, đặc biệt là Pauktaw, mỗi ngày, kể cả ngày lẫn đêm" - một người dân kể lại.

Một người dân khác cho biết: "Chúng tôi không thể ngủ ngon vào ban đêm vì tiếng pháo kích đánh thức chúng tôi lúc nửa đêm".

Video được công bố trên tài khoản Telegram của nhóm AA cho thấy những đám khói bốc lên từ Pauktaw và có cả tiếng súng. 

Quân đội Myanmar nói gì?

Hôm 28-11, ông Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, nói rằng quân đội Myanmar đã tham gia giao tranh xung quanh thị trấn Pauktaw, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Liên Hiệp Quốc thông tin khoảng 18.000 cư dân Pauktaw đã rời khỏi thị trấn này. AA cho biết họ đang "giải cứu" những dân thường vẫn còn bị kẹt lại.

Tháng trước, "Liên minh ba anh em" - gồm đội quân Dân tộc Arakan (AA), đội quân Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA), và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) - cũng đã thực hiện cuộc tấn công phối hợp chống lại chính quyền quân sự Myanmar trên khắp bang Shan, phía bắc Myanmar, giáp biên giới với Trung Quốc.

Phe nổi dậy chiếm các tiền đồn, ngọn đồi chiến lược của chính quyền quân sự Myanmar?Phe nổi dậy chiếm các tiền đồn, ngọn đồi chiến lược của chính quyền quân sự Myanmar?

"Liên minh ba anh em" ở Myanmar cho biết đã đạt được những bước tiến mới, trong khi quân đội Myanmar tuyên bố sẽ khôi phục trật tự và cho biết họ đang phối hợp với Trung Quốc để duy trì ổn định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên