Thứ 7, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Quân đội lao vào dập dịch

05/08/2020 15:32 GMT+7

TTO - Ngay sau khi ca nhiễm được công bố tại Đà Nẵng, có mặt cả đêm lẫn ngày để khoanh vùng, chốt chặn dập dịch cùng người dân vùng dịch các tỉnh miền Trung là những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 1.

Xe của bộ đội phòng hóa (Binh chủng hóa học) phun thuốc khử khuẩn các đường phố của quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Từ sự vào cuộc ban đầu của Quân khu 5, tới nay với sự chi viện từ Bộ Quốc phòng, quân đội là lực lượng "chia lửa" và hỗ trợ đắc lực trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19.

"Thấy từng đoàn xe quân sự ùn ùn kéo vào các tuyến phố tại Hội An mà cứ rưng rưng. Cảnh tượng như thời chiến, dù không mong muốn chứng kiến cảnh này nhưng xúc động vô cùng trước tình quân dân" - anh Nguyễn Sơn Thủy - giám đốc một công ty lữ hành, ngụ tại Quảng Nam - nói khi chứng kiến cán bộ chiến sĩ Quân khu 5 khử trùng các ổ dịch tại phố cổ Hội An.

Không chỉ ở thành phố, suốt nhiều ngày qua ở các tỉnh thành có dịch luôn có màu áo xanh của lực lượng dân quân tự vệ lẫn chính quy quân đội. Họ túc trực đảm bảo an ninh 24/24. Sự xuất hiện đó làm vững lòng và tạo sự an tâm đặc biệt, trấn an người dân trong những thời khắc khó khăn.

Cuộc chiến với COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức mà chỉ cơ quan dân sự thôi có lẽ không đủ sức. Quân đội nhân dân Việt Nam đã chính thức bước vào một cuộc chiến để bảo vệ nhân dân như lời phó tư lệnh Quân khu 5, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: "Vì nhân dân, quân đội đợi lệnh của chính quyền địa phương, của cơ quan y tế. Chúng tôi sẵn sàng lên đường và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ".

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 2.

Y bác sĩ quân y Bệnh viện C17 trong khu vực sẽ được trưng dụng làm nơi điều trị COVID-19 - Ảnh: B.D.

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 3.

Xe xét nghiệm lưu động mới được Bộ Quốc phòng tăng cường vào Đà Nẵng. Xe này đạt công suất 800 ca/ngày và có quyền công bố kết quả tại chỗ - Ảnh: B.D.

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 4.

Đại úy Dương Thị Nha - kỹ thuật viên xét nghiệm - chuẩn bị dụng cụ để lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: B.D.

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 5.

Bác sĩ quân y lấy mẫu xét nghiệm một người dân diện F1 tại Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 6.

Bộ đội hóa học Quân khu 5 chuẩn bị dập dịch tại phố cổ Hội An - Ảnh: Nguyễn Sơn Thủy

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 7.

Bộ đội hóa học Quân khu 5 khử trùng trong từng góc phố cổ Hội An - Ảnh: Nguyễn Sơn Thủy

Quân đội lao vào dập dịch - Ảnh 8.

Quân y Quân khu 5 chuẩn bị phun khử trùng tại khu dân cư có 7 người nhiễm COVID-19 (Quảng Nam) - Ảnh: B.D.

Phòng hóa Quân khu 5 phun khử trùng dập dịch tại điểm nóng Quảng Nam Phòng hóa Quân khu 5 phun khử trùng dập dịch tại điểm nóng Quảng Nam

TTO - Từ rạng sáng nay 3-8, hàng chục cán bộ chiến sĩ cùng xe chở hóa chất của Quân khu 5 đã về các khu dân cư nơi ghi nhận các ca dương tính với COVID-19 ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) để phun tiêu độc, khử trùng.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận