21/09/2023 18:36 GMT+7

Quấn cỏ nhựa quanh cột điện: Không hẳn là sáng kiến vì chưa phải giải pháp căn cơ

Ông Lê Tấn Tài - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5, TP.HCM - nói về công trình quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện chống quảng cáo, rao vặt tại họp báo kinh tế xã hội TP chiều 21-9.

Ông Lê Tấn Tài, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5, TP.HCM, nói về công trình quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện - Ảnh: T.N.

Ông Lê Tấn Tài, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5, TP.HCM, nói về công trình quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện - Ảnh: T.N.

Theo ông Tài, công trình quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện trên địa bàn quận 5 không hẳn là sáng kiến vì chưa phải giải pháp căn cơ. Tuy nhiên, đây là giải pháp trước mắt trong khi chờ giải pháp cuối cùng trong việc xử lý mạnh tay các đối tượng dán quảng cáo rác từ chính quyền.

Đây cũng là công trình do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 phát động, chủ trì thực hiện 4 năm qua. Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 cho rằng trong nguyên tắc chung, phải xử lý căn cơ trên cơ sở pháp luật, quy định chế tài với người vi phạm. Công việc này thuộc thẩm quyền của chính quyền.

Mặt trận Tổ quốc quận không có thẩm quyền xử phạm vi phạm hành chính hay lấy số điện thoại trên tờ quảng cáo để xử lý, bắt giữ đối tượng. Cho nên, giải pháp của Mặt trận Tổ quốc quận là góp phần xây dựng "ngôi nhà dù cũ kỹ, đang đợi sửa chữa nhưng phải sạch".

Theo ông Tài, quấn cỏ nhựa mỗi cột điện tốn khoảng 130.000 - 150.000 đồng, dùng được 1 - 2 năm. Kinh phí thực hiện vận động xã hội hóa chứ không phải ngân sách địa phương.

Ông Tài cũng cho biết trước đây quận 5 có tổ chức ra quân định kỳ để xóa dán quảng cáo, rao vặt trên cột đèn, cột điện nhưng không hiệu quả. 

Lực lượng đi cạo xóa các tờ quảng cáo này là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, người lớn tuổi.

"Có khi 5 - 6 người cùng làm sạch một cột điện. Nhưng chúng tôi cạo sạch buổi sáng thì buổi tối lại xuất hiện dán bậy. Việc này khiến người dân bức xúc vì phát động cạo xóa nhưng không đạt yêu cầu, không hiệu quả", ông Tài kể.

Tuy vẫn còn một số địa điểm tiếp tục bị dán rao vặt, hiệu quả chưa thể đạt 100%, nhưng bù lại công sức của 5 - 6 người để cạo xóa 1 cột điện như trước thì nay 1 - 2 năm mới cần thay cỏ nhựa một lần, giúp giảm nhân lực, vật lực - ông Tài nêu quan điểm.

Mặt trận Tổ quốc quận 5 cũng cho biết với tinh thần cầu thị, địa phương sẽ tiếp nhận các góp ý để thay đổi, với mục đích là trước khi có giải pháp mạnh tay của chính quyền thì Mặt trận sẽ góp phần giảm vấn đề mất mỹ quan đô thị, đảm bảo an ninh trật tự và xóa tín dụng đen.

Cột điện đã quấn "cỏ", quảng cáo, rao vặt vẫn... "không tha"Cột điện đã quấn 'cỏ', quảng cáo, rao vặt vẫn... 'không tha'

Bất chấp việc các cột đèn, cột điện trên địa bàn quận 5, TP.HCM được quấn "cỏ" để ngăn quảng cáo rác, những tờ giấy làm xấu xí cảnh quan chung này vẫn xuất hiện trở lại như một sự thách thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên