20/09/2023 10:35 GMT+7

Cột điện quấn cỏ nhựa vẫn bị dán rao vặt: Quận 5 sẽ gia cố

Để tiếp tục ngăn quảng cáo rác, quận 5 (TP.HCM) cho hay sẽ gia cố các cột đèn, cột điện đã được quấn cỏ nhựa.

Loạt cột điện được quấn cỏ nhựa trên đường Hồng Bàng, quận 5 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Loạt cột điện được quấn cỏ nhựa trên đường Hồng Bàng, quận 5 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Liên quan việc các cột đèn, cột điện ở quận 5, TP.HCM được quấn cỏ nhựa để ngăn quảng cáo rác nhưng những tờ giấy quảng cáo vẫn xuất hiện trở lại, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 cho biết đã nắm thông tin và sẽ chỉ đạo gia cố toàn bộ.

Việc quấn cỏ xanh bằng nhựa trên các cột đèn, cột điện do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 phát động, người dân và địa phương cùng thực hiện từ năm 2019.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 280 triệu đồng, do nhà hảo tâm và người dân đóng góp. Đến nay ở quận đã có 495 cột điện và 1.286 cột đèn được quấn cỏ nhựa.

Qua 4 năm thực hiện, cơ quan chức năng nói đã mang lại hiệu quả thiết thực, tình trạng dán các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định giảm đáng kể. Địa phương đánh giá người dân cũng tin tưởng vào hiệu quả của việc này và tiếp tục làm các thảm cỏ nhựa.

Việc quấn thảm cỏ nhựa quanh cột điện do người dân và địa phương phối hợp thực hiện - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Việc quấn thảm cỏ nhựa quanh cột điện do người dân và địa phương phối hợp thực hiện - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Tuy nhiên, theo báo đánh giá triển khai, quận 5 nhận định vẫn còn một số hạn chế, khó khăn.

Việc ngầm hóa cột điện chưa được triển khai cụ thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện quấn thảm cỏ nhựa trên các cột điện. Một số cột điện xi măng hình trụ vuông, bằng sắt, có rất nhiều ống điện, dây điện và hộp điện, nên khó quấn thảm cỏ.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân một số nơi còn hình thức, qua loa, chưa có giải pháp rõ ràng, thiếu kiểm tra, giám sát. Do đó một số người vẫn tự ý treo đồ hoặc gỡ thảm cỏ, dán quảng cáo lên cột đèn, cột điện.

Một số địa phương hiện chỉ đang dừng lại ở việc ốp thảm cỏ, chưa có giải pháp cụ thể để tuyên truyền, vận động người dân duy trì bảo quản thảm cỏ hoặc có giải pháp gia cố việc bong tróc trên các cột đèn, cột điện.

Thảm cỏ bị tác động bởi môi trường sau thời gian ngắn bị hư, bong tróc và đổi màu, ở một số phường chưa có nguồn kinh phí duy trì để thay mới hoặc gia cố; thảm bị tháo rời do quá trình sửa chữa điện nhưng không nối lại hiện trạng ban đầu.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online có phản ánh tình trạng dù các cột đèn, cột điện ở quận 5 được quấn "cỏ" để ngăn quảng cáo rác, những tờ giấy làm xấu xí cảnh quan chung này vẫn xuất hiện trở lại. Điều này khiến người dân vừa bức xúc, vừa ngán ngẩm.

Cột điện đã quấn Cột điện đã quấn 'cỏ', quảng cáo, rao vặt vẫn... 'không tha'

Bất chấp việc các cột đèn, cột điện trên địa bàn quận 5, TP.HCM được quấn "cỏ" để ngăn quảng cáo rác, những tờ giấy làm xấu xí cảnh quan chung này vẫn xuất hiện trở lại như một sự thách thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên