16/05/2023 19:04 GMT+7

Quảng cáo trên trụ chiếu sáng là không phù hợp quy định

Nhận định trên được nêu từ văn bản Sở Xây dựng gửi UBND TP.HCM nhằm phản hồi, tham mưu về việc thu phí quảng cáo treo băng rôn trên trụ chiếu sáng.

Quảng cáo trên trụ chiếu sáng là không phù hợp quy định - Ảnh 1.

Hơn 32.000 băng rôn quảng cáo treo trái phép ở TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Quảng cáo trên trụ chiếu sáng là không phù hợp với quy định

Sở Xây dựng cho rằng quy hoạch vị trí quảng cáo trên địa bàn TP không có các vị trí là trụ chiếu sáng đô thị, trong khi điều 27 của Luật Quảng cáo 2012 quy định việc đặt bảng quảng cáo, băng rôn phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương. 

Do vậy việc quảng cáo trên trụ chiếu sáng là không phù hợp với quy định.

Song song đó hiện nay, các vị trí quy hoạch quảng cáo trên địa bàn TP không có các vị trí trụ chiếu sáng đô thị do Sở Xây dựng đang quản lý. 

Mặc dù các quận huyện đang trình quy hoạch quảng cáo của địa phương thì cũng chủ yếu là đề xuất lắp đặt hệ thống trụ dọc theo vỉa hè trên địa bàn để thực hiện việc tuyên truyền, cổ động chính trị.

Nên sở này kiến nghị không treo băng rôn quảng cáo trên trụ chiếu sáng đô thị, đồng nghĩa với việc không thu phí việc treo băng rôn quảng cáo trên trụ chiếu sáng đô thị.

Trước đó, tháng 2-2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM từng đề xuất thu phí quảng cáo băng rôn trên trụ đèn chiếu sáng nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách và “trị” quảng cáo lậu.

Năm 2022 có 32.000 băng rôn quảng cáo trái phép

Theo thống kê, tổng số lượng trụ chiếu sáng đô thị hiện do Sở Xây dựng quản lý khoảng 70.700 trụ. Trong đó có hơn 26.000 trụ chiếu sáng đô thị được phép cho treo băng rôn, nhưng chỉ cho phép treo với mục đích duy nhất là tuyên truyền cổ động chính trị hoặc các nội dung phục vụ cộng đồng đã được chính quyền thành phố chấp thuận.

Dù vậy, trong năm 2022 có tới 32.000 băng rôn quảng cáo treo trái phép. Các trường hợp treo băng rôn quảng cáo trái phép có thể bị xử phạt 500.000 - 1 triệu đồng với cá nhân và 1 - 2 triệu đồng với tổ chức.

Hơn 32.000 băng rôn quảng cáo treo trái phép ở TP.HCMHơn 32.000 băng rôn quảng cáo treo trái phép ở TP.HCM

Năm 2022, TP.HCM có hơn 32.000 băng rôn quảng cáo treo không phép. Điều đáng nói, sau khi bị tháo gỡ khỏi trụ chiếu sáng, băng rôn được chuyển qua đóng đinh và treo lên cây xanh, trụ điện...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên