01/10/2021 16:13 GMT+7

Đối thoại vụ người dân treo băng rôn phản ứng dự án khu phố chợ gây ngập

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Chiều 1-10, UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 70 hộ dân xung quanh dự án khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) để lắng nghe ý kiến sau khi họ treo băng rôn, phản ứng dự án gây ngập nhà dân.

Đối thoại vụ người dân treo băng rôn phản ứng dự án khu phố chợ gây ngập - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Mỹ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh trình bày những bức xúc của mình - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó, sáng 21-9, hàng chục người dân xã Tam Đàn đã tụ tập, treo băng rôn tại dự án khu phố chợ Chiên Đàn, có khẩu hiệu: "Yêu cầu chủ đầu tư dự án thực hiện công văn 4765 của UBND tỉnh Quảng Nam, làm việc với cộng đồng dân cư, dự án làm ngập nhà dân…"

Theo họ, dự án làm trên cánh đồng xã Tam Đàn. Những mùa mưa trước, nước từ thượng nguồn đổ về cánh đồng trũng này như một hồ chứa nước.

Từ khi dự án khu phố chợ Chiên Đàn (diện tích 9,8ha do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư) lấp ruộng, chắn dòng chảy, mấy trận mưa gần đây nước thoát không kịp tràn ngược vào khu dân cư, gây ngập nhà dân xung quanh.

Ông Lê Đình Mỹ (xã Tam Đàn) cho biết trước đây khi chưa có dự án này, nước lũ đổ về cánh đồng như một hồ chứa nước, gây ngập từ từ, nhưng bây giờ dự án nằm giữa cánh đồng, nước tràn về không thoát kịp gây ngập nặng nhà dân. Bên cạnh đó ruộng cũng bị hư hại, xói lở.

Ông Hồ Hữu Châu (56 tuổi, xã Tam Đàn) cho biết người dân ở gần khu vực dự án mong muốn được giải tỏa đến nơi khác hoặc dừng dự án, trả nguyên hiện trạng cũ.

Nhiều ý kiến cho rằng chủ đầu tư trước mắt cần giải quyết việc thoát nước mùa mưa lũ, sau đó có cam kết với người dân rằng việc thi công chợ không ảnh hưởng ngập lụt, có xác nhận của chính quyền.

Đối thoại vụ người dân treo băng rôn phản ứng dự án khu phố chợ gây ngập - Ảnh 2.

Người dân treo băng rôn phản đối dự án - Ảnh: LÊ TRUNG

Đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết hệ thống cửa xả cũng như cống thoát nước hiện nay vẫn đang được thi công. Việc gây ngập úng cho bà con mặc dù đã cho lực lượng xử lý nhưng vẫn mong muốn được lắng nghe ý kiến của dân để gấp rút khắc phục phạm vi xung quanh ngoài dự án.

Chủ đầu tư cũng mong bà con ủng hộ, doanh nghiệp sẵn sàng thương lượng, tìm phương án giải quyết chứ không chối bỏ trách nhiệm.

Ông Trần Quốc Danh - phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh - cho biết huyện tổ chức đối thoại theo nguyện vọng của người dân để lắng nghe ý kiến những bất cập xung quanh dự án.

Ông cho rằng dự án làm thay đổi diện mạo địa phương chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực. Bên cạnh nghe ý kiến, cần bà con hiến kế, những gì quyết được huyện sẽ quyết, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh.

Đối thoại vụ người dân treo băng rôn phản ứng dự án khu phố chợ gây ngập - Ảnh 3.

Nhà dân gần dự án bị ngập nặng sau những trận mưa tháng 9-2021 - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước mắt huyện đề nghị công ty trong việc thi công dự án vừa qua có ảnh hưởng đến đất, ruộng của dân thì thì khắc phục ngay. Kiểm tra lại hệ thống thoát nước của công trình, cái nào đang hoặc chưa thi công thì làm dứt điểm để chống ngập lụt, cống nào bị vùi lấp thì xử lý.

"Tôi sẽ đề xuất huyện, tỉnh nghiên cứu bố trí thêm quỹ đất cho chủ đầu tư mở rộng khu vực này ra để dùng nguồn lực đó tiếp tục đầu tư hệ thống thoát nước", ông Trần Quốc Danh nói.

Trước đó UBND tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu giám đốc các sở, huyện Phú Ninh và doanh nghiệp phối hợp, tổ chức kiểm tra hiện trường, rà soát các hồ sơ, thủ tục liên quan để điều chỉnh, bổ sung các hồ sơ pháp lý, khắc phục các tồn tại, hạn chế, làm việc với đại diện cộng đồng dân cư để thống nhất các phương án, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống.

Dân treo băng rôn dự án khu phố chợ gây ngập, Quảng Nam yêu cầu kiểm tra Dân treo băng rôn dự án khu phố chợ gây ngập, Quảng Nam yêu cầu kiểm tra

TTO - Sau khi người dân treo băng rôn, phản ứng dự án khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập nhà dân, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu kiểm tra, rà soát hồ sơ, thủ tục của dự án này.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên