Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Quan chức Nhà Trắng diện quân phục ra điều trần, tố ông Trump lạm quyền

30/10/2019 06:04 GMT+7

TTO - "Tôi không nghĩ rằng việc yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Mỹ là hành động đúng đắn và tôi đã lo lắng về những tác động đối với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ cho Ukraine", quan chức Alexander Vindman tố cáo.

Quan chức Nhà Trắng diện quân phục ra điều trần, tố ông Trump lạm quyền - Ảnh 1.

Trung tá Vindman xuất hiện trước cuộc điều trần kín ngày 20-10 - Ảnh: AFP

Vindman là quan chức Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên ra điều trần trước các ủy ban điều tra luận tội do đảng Dân chủ kiểm soát tại Quốc hội bất chấp yêu cầu cấm hợp tác của Nhà Trắng.

Xuất hiện trong bộ quân phục xanh dương cùng các huy chương trên ngực, cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại Iraq trở nên nổi bật khi đến Đồi Capitol - trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 20-10, hãng thông tấn AP mô tả.

Quan chức gốc Ukraine bước vội vào nơi điều trần và né tránh nhìn vào ống kính. Các phóng viên được mời ra ngoài vì đây là cuộc điều trần kín.

Trong phần phát biểu được chuẩn bị trước, ông Vindman khẳng định đã nghe trực tiếp cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25-7 từ phóng Tình huống cùng với các đồng nghiệp trong Hội đồng An ninh quốc gia và Văn phòng Phó tổng thống.

"Tôi thực sự quan ngại về cuộc điện đàm đó. Tôi không nghĩ rằng việc yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Hoa Kỳ là đúng đắn và tôi đã lo lắng về những tác động đối với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ dành cho Ukraine", ông Vindman viết.

Tổng thống Trump ngay sau đó đã phản bác trên Twitter cá nhân, khẳng định cuộc điều tra luận tội và những cuộc điều trần là "lừa đảo". Ông Trump cũng quy kết những người ra điều trần chỉ đọc được bản rã băng của cuộc điện đàm "tuyệt vời" của ông với Tổng thống Ukraine rồi lại nói như thể được nghe trực tiếp.

Cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump với ông Zelenskiy là nguyên nhân khiến phe Dân chủ tại Quốc hội chớp thời cơ tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội ông Trump. 

Ít nhất 2 quan chức tình báo Mỹ đã tố ông Trump lạm quyền để tư lợi khi ép buộc Ukraine điều tra hai cha con ông Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump

TTO - Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump trong tuần này, sau khi các thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng phía Đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra trong bóng tối.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận