Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Quan chức Nga: 1/4 dân số Nga đã có kháng thể chống COVID-19

29/01/2021 10:30 GMT+7

TTO - Khoảng 20-25% dân số Nga đã có kháng thể chống virus corona gây dịch COVID-19. Một quan chức Nga không giải thích vì sao lại có con số này nhưng cho biết tất cả những người chưa nhiễm đều phải tiêm vắc xin.

Quan chức Nga: 1/4 dân số Nga đã có kháng thể chống COVID-19 - Ảnh 1.

Bên trong một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại thủ đô Matxcơva của Nga - Ảnh: REUTERS

Bà Anna Popova, cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga, đã đưa ra con số trên trong cuộc phỏng vấn với đài Channel One ngày 28-1. Nếu đúng như ước tính của bà Popova, hiện tại đã có từ 29 đến hơn 36 triệu người Nga có kháng thể chống virus corona chủng mới. 

Theo Hãng thông tấn TASS, tính đến ngày 29-1 Nga đã ghi nhận gần 3,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 3,22 triệu người đã khỏi bệnh. Con số này thấp hơn con số được bà Popova đưa ra.

Việc xuất hiện kháng thể cho thấy người đó đã từng nhiễm bệnh và hồi phục, bao gồm các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận lẫn không được ghi nhận và tự khỏi bệnh. Một khả năng khác là những người này đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Tình trạng này đã từng xuất hiện tại Ấn Độ và gần đây nhất là Trung Quốc. Một nghiên cứu dựa trên mẫu máu của 34.000 người ở Vũ Hán cho thấy số ca mắc trên thực tế ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần con số được công bố.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, những bệnh nhân đã nhiễm virus corona chủng mới và hồi phục có thể duy trì khả năng miễn dịch trong thời gian 7 hoặc 8 tháng.

Ông Alexander Gorelov - phó giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu dịch tễ trung ương Nga - cảnh báo số ca mắc tại nước này sẽ không ổn định cho tới khi khoảng 60% dân số được tiêm vắc xin. Cũng theo ông Gorelov, người dân cần thận trọng sau khi tiêm vắc xin bởi các phản ứng miễn dịch chỉ xuất hiện từ 32 đến 45 ngày sau khi tiêm phòng.

Nga đã triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đại trà kể từ ngày 18-1. Người dân có thể chọn tiêm vắc xin Sputnik V hoặc Epivaccorona. Cả hai loại này đều do Nga tự sản xuất trong nước.

Trong một cuộc họp nội các ngày 28-1, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các biện pháp chống dịch của Nga đã có hiệu quả. Tuy nhiên ông cũng lưu ý vẫn còn quá sớm để "thư giãn" trong cuộc chiến chống lại virus.

"Cứ 100.000 người thì có 12 người mắc COVID-19. Tỉ lệ này thấp hơn 4 lần so với nhiều nước châu Âu. Đại dịch đang rút lui", ông Putin dẫn chứng bằng việc số ca hồi phục gần đây luôn cao hơn số ca nhiễm mới.

Nga nói vắc xin COVID-19 thứ 2 hiệu quả 100% Nga nói vắc xin COVID-19 thứ 2 hiệu quả 100%

TTO - Cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho biết vắc xin COVID-19 thứ 2 do Nga sản xuất là EpiVacCorona có 'hiệu quả 100%' trong các thử nghiệm giai đoạn đầu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận