Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Quan chức cấp cao được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân

08/07/2020 18:15 GMT+7

TTO - 'Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều bất động sản thì sẽ khó để chúng ta nhận được sự tín nhiệm từ người dân' - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun phát biểu trong bối cảnh dân Hàn Quốc ngày càng bất mãn về giá nhà cao.

Quan chức cấp cao được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân - Ảnh 1.

Những tòa nhà mọc san sát nhau ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang tăng áp lực lên các quan chức nước này để bán bớt nhà ở thứ hai của họ tại thủ đô Seoul, trong bối cảnh ông Moon đối diện với sức ép ngày một tăng từ người dân về việc giữ giá nhà không đắt đỏ.

Ngày 8-7, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun - người được ông Moon bổ nhiệm - đã thúc giục các quan chức cấp cao nước này bán bớt các bất động sản như vậy càng nhanh càng tốt, theo Hãng tin Bloomberg.

"Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều bất động sản thì sẽ khó để chúng ta nhận được sự tín nhiệm từ người dân. Các quan chức cấp cao phải làm gương. Nói thật, lẽ ra chúng ta nên làm điều này sớm hơn nhiều" - ông Chung phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi người dân Hàn Quốc ngày càng không hài lòng về giá nhà. Giá nhà ở tiếp tục tăng tại một số khu vực của Hàn Quốc, mặc dù ông Moon đã khởi động một loạt biện pháp liên quan bất động sản kể từ lúc lên lãnh đạo Hàn Quốc hồi tháng 5-2017.

Nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc gặp khó khăn do các xu hướng thị trường ở nhiều thành phố nước này đi chệch nhau. Chẳng hạn, tính từ tháng 5-2017 tới tháng 6-2020, giá các căn hộ ở Seoul tăng hơn 50%, lên mức trung bình 925 triệu won (774.000 USD), trong khi ở thành phố cảng Busan chỉ tăng 2%, lên 295 triệu won.

Sự giận dữ của người dân về giá nhà cao đã khiến tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Moon giảm đi sau thành công của ông trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. 

Theo kết quả khảo sát của Hãng Realmeter công bố đầu tuần này, tỉ lệ ủng hộ ông Moon đã giảm 3,5% điểm, xuống còn 49,8% và đây là lần đầu tiên trong gần 4 tháng tỉ lệ ủng hộ rơi xuống dưới mức 50%.

Cuộc tranh cãi về giá nhà mới đây đã chuyển hướng chú ý sang những căn nhà thứ hai mà các quan chức chính phủ sở hữu. Một số người cho rằng chính sự gia tăng trong số những căn nhà như vậy đã khiến giá tăng lên. Nhiều quan chức trước đây đã cam kết sẽ bán nhà thứ hai, nhưng rốt cuộc vẫn không thực hiện.

Chẳng hạn chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Noh Young Min không thực hiện kế hoạch bán một căn nhà tại "khu nhà giàu" Gangnam ở Seoul. Thay vào đó, vị này bán một bất động sản khác ở thành phố Chungju. Ngày 8-7, ông Noh có hứa sẽ bán căn nhà ở Gangnam.

Dân Hàn nổi giận vì người Mỹ đốt pháo bất chấp lệnh cấm, không đeo khẩu trang Dân Hàn nổi giận vì người Mỹ đốt pháo bất chấp lệnh cấm, không đeo khẩu trang

TTO - Trang Business Insider ngày 7-7 đưa tin những người Mỹ sống ở Hàn Quốc đã ăn mừng Quốc khánh Mỹ 4-7 vừa qua bằng cách đốt pháo trên đường phố và trên bãi biển, khiến nhiều người Hàn Quốc nổi giận.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận