Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Dân Hàn nổi giận vì người Mỹ đốt pháo bất chấp lệnh cấm, không đeo khẩu trang

07/07/2020 11:28 GMT+7

TTO - Trang Business Insider ngày 7-7 đưa tin những người Mỹ sống ở Hàn Quốc đã ăn mừng Quốc khánh Mỹ 4-7 vừa qua bằng cách đốt pháo trên đường phố và trên bãi biển, khiến nhiều người Hàn Quốc nổi giận.

Dân Hàn nổi giận vì người Mỹ đốt pháo bất chấp lệnh cấm, không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Cảnh đốt pháo mừng Quốc khánh Mỹ ở bãi biển Haeundae thuộc quận Haeundae, thành phố Busan hôm 4-7 - Ảnh: Chosun/Newsis

Tại quận Haeundae, thành phố Busan, nơi nổi tiếng với một trong những bãi biển được yêu thích nhất Hàn Quốc, hơn 70 vụ đốt pháo đã bị trình báo lên cảnh sát, theo báo Chosun của Hàn Quốc.

Video được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy nhiều người tìm cách né tránh pháo nổ trên đường. Pháo hoa cũng được bắn lên bầu trời tại một con phố đông đúc.

Một video cho thấy nhân viên thực thi pháp luật đuổi theo một người vi phạm, trong khi một video cho thấy cảnh người nước ngoài đang đánh nhau.

Cảnh đốt pháo tại quận Haeundae, Busan hôm 4-7 khiến người Hàn Quốc nổi giận - Video: SBS

Hơn 200 nhân viên thực thi pháp luật đã được triển khai tới bãi biển Haeundae thuộc quận Haeundae sau khi các thông tin được trình báo. Đốt pháo hoa trên bãi biển hiện bị cấm tại Hàn Quốc và người vi phạm có thể bị phạt số tiền tương đương 42 USD.

Ít nhất một binh sĩ Mỹ đã bị bắt trong thời gian ngắn. Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) - nơi giám sát các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc - vẫn chưa phản hồi với các yêu cầu bình luận.

Một số người dân phàn nàn vì các lính Mỹ không đeo khẩu trang. Dù ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt trong thời gian đầu, Hàn Quốc sau đó đã được khen ngợi vì cách phản ứng với COVID-19, gồm nỗ lực truy vết để hạn chế sự lây lan của dịch.

"Hoàn toàn giống như nước ngoài, không còn là Hàn Quốc nữa! Nhìn vào các nhà hàng, bạn sẽ thấy có đông nghẹt quân nhân Mỹ đang ăn. Và không người nào trong số họ đeo khẩu trang", một cư dân ở Busan nói với kênh YTN News của Hàn Quốc.

Hồi tháng 4, USFK đã khuyên các binh sĩ Mỹ đeo khẩu trang khi đi ra khỏi căn cứ để cho thấy "phép lịch sự và biểu hiện của sự đoàn kết với các cộng đồng của đất nước đón tiếp chúng ta", đồng thời để cho thấy cam kết chống COVID-19 của họ.

Quốc khánh Mỹ: Ăn mừng, biểu tình, bỏ qua khuyến cáo y tế trong COVID-19 Quốc khánh Mỹ: Ăn mừng, biểu tình, bỏ qua khuyến cáo y tế trong COVID-19

TTO - Hàng trăm ngàn người dự kiến đổ về trung tâm thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 4-7, nơi ông Trump sẽ chủ trì lễ mừng Quốc khánh Mỹ và người biểu tình tiếp tục xuống đường.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận