09/11/2019 08:01 GMT+7

Quan chức Bắc Kinh: 'Mỹ đừng tính chuyện đưa tên lửa lại gần Trung Quốc'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ không triển khai các lực lượng ngay sát cửa nhà Trung Quốc nếu không muốn bị đáp trả, và bày tỏ lo ngại về 'sự sống còn của các lực lượng hạt nhân Trung Quốc'.

Quan chức Bắc Kinh: Mỹ đừng tính chuyện đưa tên lửa lại gần Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Phó Thông, tổng giám đốc Cơ quan kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: AFP

"Tên lửa của chúng tôi được lắp trên lãnh thổ của chúng tôi. Chúng không đặt ra mối đe dọa cho Mỹ, ít nhất nếu Mỹ không triển khai tàu của họ quá gần lãnh thổ của chúng tôi" - tổng giám đốc Cơ quan kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Phó Thông (Fu Cong), phát biểu.  

Tuyên bố trên được vị quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tại một sự kiện về kiểm soát vũ khí ở Matxcơva (Nga) ngày 8-11, theo Đài Russia Today.

Ông Phó Thông nhấn mạnh việc triển khai các tên lửa của Mỹ tới khu vực sẽ là "hành động khiêu khích, gây mất ổn định".

"Mỹ đã nói về kế hoạch lắp đặt các tên lửa tầm trung của họ ngay sát Trung Quốc, gần với ngưỡng cửa của chúng tôi. Điều đó sẽ ngay lập tức đặt ra mối đe dọa cho các bệ phóng và địa điểm cốt yếu của chúng tôi. Đó sẽ là mối đe dọa đối với sự sống còn của các lực lượng hạt nhân Trung Quốc" - ông Phó Thông giải thích.

Quan chức Bắc Kinh: Mỹ đừng tính chuyện đưa tên lửa lại gần Trung Quốc - Ảnh 2.

Các xe quân sự chở tên lửa tấn công phóng từ mặt đất DF-100 trong cuộc duyệt binh đánh dấu tròn 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa ở Bắc Kinh ngày 1-10-2019 - Ảnh: AFP

Trước đó, đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Washington muốn sớm triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Washington và Matxcơva thời Chiến tranh lạnh.

Tuyên bố của ông Esper đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc nổi giận sau đó. "Nếu điều đó diễn ra, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những biện pháp trả đũa cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của mình"- ông Phó Thông tuyên bố hồi tháng trước.

Được ký kết năm 1987 bởi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev, Hiệp ước INF cấm hai nước phát triển và vận hành các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500km.

Theo Hãng tin AFP, với việc rút khỏi INF, Mỹ hiện "tự do đối đầu" với Trung Quốc - quốc gia sở hữu kho vũ khí với nhiều loại bị cấm dưới Hiệp ước INF nhưng không phải là một bên ký kết hiệp ước này.

Nhật lo lắng với các dàn tên lửa mạnh của Trung Quốc Nhật lo lắng với các dàn tên lửa mạnh của Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng các hệ thống tên lửa mới của Trung Quốc gây quan ngại cho láng giềng trong khu vực, và Bắc Kinh phải giải thích sao cho hợp lý về ý định của mình.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên