Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Quận Bắc Từ Liêm nói gì về vụ phường nói 'F0 chậm đi điều trị do toàn thành phố quá tải'?

19/11/2021 11:46 GMT+7

TTO - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có phản hồi thông tin trên báo chí về "trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn quận chậm được đưa đi điều trị, đại diện lãnh đạo phường nói do toàn TP quá tải".

Quận Bắc Từ Liêm nói gì về vụ phường nói F0 chậm đi điều trị do toàn thành phố quá tải? - Ảnh 1.

Một điểm phong tỏa do dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 19-11, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết chiều 18-11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Theo đó, UBND quận đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo; căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Trước đó, báo chí phản ánh thông tin một cư dân sinh sống tại khu đô thị Thành phố Giao lưu, thuộc phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm) được xét nghiệm làm mẫu gộp ngày 13-11, kết quả dương tính. Sau đó, ngày 15-11 được lấy mẫu đơn, đến sáng ngày 16-11 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nhận kết quả dương tính thì được y tế phường Cổ Nhuế 1 thông báo chưa đưa đi điều trị do chưa bố trí được nơi điều trị.

Ca bệnh trên chờ đợi từ ngày 16-11 đến chiều 18-11 vẫn chưa nhận được thông tin đưa đi điều trị của phường gây lo lắng cho gia đình, các hộ dân xung quanh.

Theo thông tin trên báo chí, trả lời câu hỏi vì sao F0 chưa được đưa đi cách ly, ông Chu Thanh Hà - chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 - nói "(PV) có thấy là toàn TP đang quá tải không?".

Khi được hỏi lý do có phải TP đã quá tải giường bệnh hay không, ông Hà nói "đang quá tải", và cho biết phường trong chiều 18-11 làm các thủ tục để đưa F0 đi điều trị.

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, với thông tin liên quan đến ca F0 trên, ngày 16-11, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với COVID-19 là N.T.N.; T.Q.H.; N.T.M. có địa chỉ ở Thành phố Giao lưu, phường Cổ Nhuế 1.

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch phường Cổ Nhuế 1 tiến hành điều tra các ca bệnh.

Theo đó, gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ, trong đó có 3 trường hợp F0 (bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V. sinh năm 1958 và cháu T.H. sinh năm 2015).

Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được Bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận. Sau đó, thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2 F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Ban chỉ đạo quận chỉ đạo Trung tâm Y tế phường Cổ Nhuế 1 và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa được xác định dương tính).

Đến 19h ngày 18-11, cả gia đình đã được Bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

Hà Nội dừng cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam Hà Nội dừng cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam

TTO - Thành phố Hà Nội đã quyết định dừng việc triển khai cách ly tại nhà đối với người về từ TP.HCM được quy định tại công điện số 23 ngày 16-11 của UBND TP Hà Nội.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận