Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Hà Nội dừng cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam

18/11/2021 19:37 GMT+7

TTO - Thành phố Hà Nội đã quyết định dừng việc triển khai cách ly tại nhà đối với người về từ TP.HCM được quy định tại công điện số 23 ngày 16-11 của UBND TP Hà Nội.

Tối 18-11, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký công điện số 24 về việc triển khai, giám sát xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch về Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội dừng việc triển khai cách ly tại nhà người về từ TP.HCM được quy định tại công điện số 23 ngày 16-11 của UBND TP Hà Nội. 

Đồng thời, triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8-11 của Bộ Y tế, cụ thể:

Về tổ chức xét nghiệm COVID-19, Hà Nội chỉ đạo chủ động xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành);

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 21-8 và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch cho người dân theo quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21-8 của Bộ Y tế. 

"Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định", công điện của UBND TP Hà Nội nêu.

Với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, phải thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. 

Sao lại bất ngờ Sao lại bất ngờ 'cách ly'!?

TTO - "Cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội khi đề cập đến công tác phòng chống Covid-19.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận