Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Sao lại bất ngờ 'cách ly'!?

18/11/2021 07:53 GMT+7

TTO - "Cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội khi đề cập đến công tác phòng chống Covid-19.

Sao lại bất ngờ cách ly!? - Ảnh 1.

Hà Nội phong tỏa hẹp nhiều nơi vì COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng: "Khi đã tiêm vắc xin rồi thì chỉ cần giám sát y tế nghiêm ngặt. Cách ly theo phương thức mới, không cách ly như cũ nữa, để mọi người thực sự được bình thường mới như các nước châu Âu".

Đây cũng chính là quan điểm đã được thể hiện trong nghị quyết 128 của Chính phủ, được dư luận đồng tình, nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhiều lần lưu ý các địa phương không được ban hành quy định về chống dịch trái với tinh thần, nội dung của nghị quyết quan trọng này.

Chính vì vậy, khi Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam phải cách ly tại nhà 7 ngày, đã không nhận được sự đồng tình, thậm chí phản ứng rất mạnh. Nhiều người có kế hoạch đến Hà Nội đã "trở tay không kịp" vì quy định đột xuất này.

Nhiều sự kiện, chương trình quan trọng diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian tới có nguy cơ bị hủy bỏ bởi những người tham gia trong tâm thế thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch nay lại phải cách ly - kiểu chống dịch khi chưa phủ vắc xin. Đi về phải cách ly, công việc lỡ dở, thôi ở nhà cho khỏe.

Lý giải về việc không cần phải áp dụng biện pháp cách ly như cũ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định là "tiêm vắc xin cho phép chúng ta bình tĩnh hơn". Khi đó, trong cuộc sống bình thường mới, điều quan trọng nhất là mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc 5K để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hơn nữa, Hà Nội và TP.HCM có độ bao phủ vắc xin và tỉ lệ người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đứng đầu cả nước.

Nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch cực đoan như cũ, đặc biệt là yêu cầu cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính, vẫn phải cách ly 7 ngày, chắc chắn rằng nhiều hoạt động kinh tế - xã hội sẽ chịu tác động tiêu cực, nền kinh tế khó mà sớm phục hồi.

Quy định riêng của Hà Nội và một vài địa phương khác cũng sẽ đưa chúng ta trở về tình trạng thiếu thống nhất, không thông suốt trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chống dịch phải quyết liệt, đó là nhiệm vụ. Nhưng dù có quyết liệt thế nào cũng không thể lập lại xu hướng cực đoan, "được cho mình, khó muôn người", bỏ qua thành quả phủ vắc xin mà không phải địa phương nào cũng có được như Hà Nội.

Chúng ta đã quá mệt mỏi vì cách chống dịch không thống nhất. Vì vậy, dù lý lẽ thế nào các cơ quan có trách nhiệm tham mưu và lãnh đạo TP Hà Nội cần xem xét lại quy định "ngặt nghèo" của mình.

Đây cũng là lúc cần sự giám sát để đảm bảo nghị quyết 128 được thực thi hiệu quả và thống nhất. Không thể có chuyện đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, kết quả xét nghiệm âm tính mà vẫn bị cách ly.

Không nên cách ly người về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam Không nên cách ly người về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam

TTO - Giới chuyên gia cho rằng, việc TP Hà Nội cách ly tại nhà người về từ TP.HCM và một số tỉnh thành là không phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận