Quai vải vừa sành điệu, vừa bảo vệ môi trường

22/03/2018 13:57 GMT+7

TTO - Thay vì sử dụng túi nilon cho những phần nước mang đi, nhiều bạn trẻ chọn sử dụng quai vải - một hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường.

Quai vải vừa sành điệu, vừa bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Hình ảnh quai vải xuất hiện nhiều trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình

Đây là một hành động góp phần thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của mọi người nói chung và người trẻ nói riêng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2017, chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

Xem thêm về Giờ Trái đất (Earth Hour) tại đây.

Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm đến 7-8%. Lượng túi nilon này tăng theo từng năm. Đây chính là một "gánh nặng" cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng".

Ứng với mỗi ly cà phê, trà sữa, các bạn trẻ sẽ nhận thêm một chiếc túi nilon hoặc quai chữ T để có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc mang đi.

Quai vải vừa đẹp, vừa duyên

Thời gian gần đây, thay vì sử dụng những chiếc túi làm bằng nilon, nhiều bạn mang theo bên mình một chiếc quai làm bằng vải. Cấu tạo của quai vải đơn giản, giống với quai chữ T, gồm một vòng vải và chiếc quai nhỏ phía trên. Sau khi nhận nước từ cửa hàng, các bạn có thể để nước vào chiếc quai vải và mang đi thay vì lấy túi nilon tại cửa hàng.

Quai vải không phải sản phẩm độc quyền, và đây cũng không phải lần đầu tiên chiếc quai này xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây, sản phẩm này lại được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng.

Nhiều bạn trẻ biết được chiếc quai này nhờ vào tính năng story của một tài khoản Instagram về cà phê. Lic (chủ nhân của tài khoản) cho biết việc sử dụng quai vải của anh cũng rất tình cờ.

Anh nói: "Khi thấy các bạn trẻ ở Thái Lan, Đài Loan mà Lic theo dõi trên Instagram sử dụng quai vải, mình cảm thấy ý tưởng rất đáng yêu, nhưng ban đầu lại chưa suy nghĩ sẽ làm. Càng ngày, việc sử dụng quai vải này ở các nước đó càng phổ biến hơn, nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng thấy và gửi về cho mình. Lúc đó, mình mới thử nhờ em gái may cho một chiếc".

Túi quai vải ban đầu được Lic sử dụng cho mục đích cá nhân và thấy rất hay. Anh chia sẻ: "Bản thân mình không phải một người siêng năng, và cũng không phải người tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Mình chỉ thấy cái gì tiện thì mình sẽ làm. Và mình nhận ra quai vải vừa đẹp, duyên mà lại giảm phần nào đó việc sử dụng bao nilon".

Ngay sau đó, chiếc quai vải này thu hút rất nhiều bạn trẻ. Lic cho biết nhiều bạn trẻ đã hỏi anh về chiếc quai và thậm chí tự may khi biết trên thị trường chưa có nhiều nơi bán sản phẩm này.

Không dừng ở trào lưu

Quai vải vừa sành điệu, vừa bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Với cấu tạo đơn giản gồm một vòng vải cùng chiếc quai nhỏ bên trên, quai vải thu hút nhiều bạn trẻ vì vẻ ngoài xinh xắn - Ảnh: LIC

Đến nay, nhiều bạn trẻ biết đến quai vải hơn. Các quán cà phê cũng bắt đầu làm và bán những chiếc quai vải với giá từ 10.000 - 20.000/chiếc. Tuy nhiên, Lic chia sẻ rằng không muốn việc sử dụng quai vải chỉ dừng lại ở mức là một trào lưu, dù đây là một hành động rất nhỏ.

Nhận được nhiều lượt theo dõi trên Instagram, Lic cho biết rằng anh sẽ chia thành các giai đoạn để cùng các bạn trẻ thay đổi thói quen này. Trong đó, giai đoạn đầu tiên được Lic gọi là "Ai rồi cũng có cái quai vải cho riêng mình", vì khi đã sở hữu, các bạn mới có thể sử dụng nó.

"Bản thân mình đôi lúc cũng quên sử dụng quai vải, nhưng mỗi ngày đều nhắc nhở mình sử dụng quai vải, đồng thời đăng tải lên trang để gián tiếp nhắc nhở mọi người cùng mình thay đổi thói quen", Lic nói thêm, "giai đoạn này gọi là duy trì".

Việc sử dụng quai vải cũng nhận được các ý kiến trái chiều. "Nhiều người cho rằng sử dụng quai vải nhưng vẫn là ly nhựa thì cũng không giúp được gì trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bản thân mình lại thấy rằng quai vải là thứ nhỏ và dễ thực hiện hơn.

Không thể nào một cá nhân như mình lại có thể đứng ra và ép buộc, tuyên truyền cho các quán thay ly nhựa bằng ly giấy vì chi phí cho ly giấy rất cao", Lic cho biết. Mặc khác, việc sử dụng ly nhựa cũng trở thành thói quen không thể nào thay đổi trong một sớm một chiều.

Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường Lên đường tìm kế bảo vệ môi trường

TTO - Trong khi nhiều quốc gia vẫn miệt mài khai thác tài nguyên, tàn phá môi trường, nhiều cá nhân ở khắp nơi trên thế giới đã lên đường tìm cách cứu hành tinh.

PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận