06/01/2024 11:17 GMT+7

Qua nhiều nỗ lực, TP.HCM gỡ được gì cho các dự án bất động sản?

Trong số 158 dự án bất động sản vướng mắc, đến nay TP.HCM giải quyết được 3 dự án, 12 dự án đang rà soát, 2 dự án đang xem xét tổng hợp trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chủ trương đầu tư.

Bí thư Nguyễn Văn Nên (bìa phải), Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (giữa) dự hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Nguyễn Văn Nên (bìa phải), Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (giữa) dự hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 6-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.

158 dự án bất động sản vướng mắc

Trong báo cáo gửi hội nghị, đáng chú ý có nêu về tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo, năm 2023 UBND TP đã triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng nhằm kịp thời tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành TP và các địa phương thực hiện đồng bộ, nhất quán các nhóm giải pháp chung và giao 10 đơn vị triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể.

Hiện TP.HCM tiếp nhận 189 kiến nghị của 158 dự án do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp.

Trong đó, về thủ tục đầu tư có 64 kiến nghị; thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý có 22 kiến nghị; đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa có 21 kiến nghị; các sở, ngành đã có văn bản giải quyết có 52 kiến nghị và dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) có 30 kiến nghị.

Các dự án được gỡ vướng ra sao?

Về tình hình hoạt động của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP (gọi tắt là Tổ công tác), Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp cho gần 3.500 lượt hồ sơ cấp mới, điều chỉnh dự án đầu tư và đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn đầu tư là 3,18 tỉ đô la (giảm 9,99% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2022).

Đối với các dự án có sử dụng đất, UBND TP.HCM đã chấp thuận mới cho 7 dự án, tăng 250% so với cùng kỳ năm 2022, với tổng vốn đầu tư hơn 3.600 tỉ và hơn 55.400m2 đất. Đồng thời, TP chấp thuận điều chỉnh cho 34 lượt dự án, tăng 325% so với cùng kỳ năm 2022, với tổng vốn đầu tư là gần 69.000 tỉ và 3,4 triệu m2 đất.

Kể từ khi được kiện toàn (tháng 5-2023), Tổ công tác đã tổ chức 5 cuộc họp để giải quyết các nội dung còn tồn tại vướng mắc dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư công và các dự án đầu tư của nhà đầu tư không sử dụng vốn ngân sách TP và ban hành 8 thông báo kết luận chỉ đạo.

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM vẫn chờ được gỡ vướng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM vẫn chờ được gỡ vướng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Kết quả đến nay có 3 dự án đã được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác gồm dự án khu phức hợp Sóng Việt của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát, dự án xây dựng khu nhà ở xã hội của Công ty cổ phần VTHouse và Công ty cổ phần Tâm Giao và dự án của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Có 1 dự án là khu dân cư NBB Garden III của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy đã được tham mưu theo ý kiến chỉ đạo của Tổ công tác nhưng vẫn còn nội dung vướng mắc.

Mặt khác, có 2 dự án đang được tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chủ trương đầu tư dự án là khu nhà ở Ánh trăng giữa trung tâm Thành phố (Moonlight Centre Point) của Công ty cổ phần Địa ốc Vĩnh Tiến và khu chung cư và thương mại Metro Star tại số 360 đường Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức).

Ngoài ra, có 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc, thông báo đến các nhà đầu tư để nghiên cứu đề xuất thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

12 dự án bất động sản đang được rà soát

- Dự án tại số 3A-3B Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé.

- Dự án căn hộ Lê Thành, Tân Tạo 2.

- Dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành.

- Tổ hợp cao ốc thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ tại thửa đất số 18, tờ bản đồ 51, đường Ba Tháng Hai (quận 11).

- Dự án tại số 100 đường Cô Giang (quận 1) của Công ty cổ phần phát triển Đất Việt.

- Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại - dịch vụ, khách sạn, officetel tại số 428-430 Nguyễn Tất Thành (quận 4).

- Xây dựng chung cư 926 Võ Văn Kiệt (quận 5) và cao ốc 727 Trần Hưng Đạo (quận 5).

- Nhà đất tại số 456 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3): Hiện Sở Xây dựng đang hoàn tất thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

- Đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư lô số, cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

- Dự án tại số 03 đường Võ Văn Tần (quận 3) của Công ty Liên doanh căn hộ Sài Gòn.

- Dự án tại số 350 đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình).

- Khu dân cư Nhơn Đức Nhà Bè tại (huyện Nhà Bè) của Công ty cổ phần Bất động sản Nhà Bè.

Lãnh đạo TP.HCM họp với từng doanh nghiệp để gỡ vướng dự án bất động sảnLãnh đạo TP.HCM họp với từng doanh nghiệp để gỡ vướng dự án bất động sản

UBND TP.HCM sẽ tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho từng dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM ngay thứ hai tuần tới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên