Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Quà đi Mỹ của Tổng thống Mông Cổ là ngựa quý 'tượng trưng'

31/07/2019 10:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Khaltmaa Battulga sẽ đến thăm Nhà Trắng trong ngày 31-7 để tìm kiếm sự giúp đỡ từ ông Trump về thỏa thuận thương mại và quân sự, cũng như nhờ đặt tên cho con ngựa Mông Cổ làm quà cho con trai ông Trump.

Quà đi Mỹ của Tổng thống Mông Cổ là ngựa quý tượng trưng - Ảnh 1.

Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Ulaanbaatar, Mông Cổ ngày 31-5-2019 - Ảnh: REUTERS

Quốc gia rộng lớn phương Bắc nằm giữa Nga và Trung Quốc, nổi tiếng với giống ngựa nhỏ từng được Thành Cát Tư Hãn và các chiến binh Mông Cổ sử dụng trong cuộc chinh phạt khắp nơi, thường tặng ngựa cho khách quý đến thăm.

Nhưng có lẽ con ngựa không thể chịu được một chuyến đi dài đến Mỹ để làm quà thực thụ. Một quan chức trong chính quyền Washington cho hãng tin Reuters biết như thế. Điều đó có nghĩa ngựa sẽ được nuôi thay tại Mông Cổ dưới cái tên do cậu ấm Barron chọn lựa.

Các quan chức cấp cao của Mỹ từng được tặng "con ngựa tượng trưng" từ Mông Cổ là cựu phó tổng thống Joe Biden, các cựu bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Donald Rumsfeld.

Tuy vậy, theo Reuters, các quan chức chính quyền ông Trump cũng rất hào hứng trước chuyến thăm của ông Battulga, cựu đô vật và là doanh nhân Mông Cổ. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mông Cổ đến thăm Nhà Trắng kể từ năm 2011.

Một quan chức giấu tên của Mỹ nói rằng Mông Cổ hiện lo ngại về sự phụ thuộc vào giao thương hàng hóa với Trung Quốc. Do đó quốc gia này đang tìm kiếm thêm đầu tư từ Mỹ và các quốc gia khác và xem như đây là "những người hàng xóm thứ ba".

Ngoài ra, theo quan chức trên, Mông Cổ là quốc gia giàu than đá, uranium và đất hiếm nhưng lại thiếu các phương tiện để vận chuyển chúng, nên cũng muốn có thêm thỏa thuận quân sự và sự hỗ trợ an ninh mạng từ Mỹ.

Robocon Việt Nam chọn đội tài năng dự thi ở Mông Cổ Robocon Việt Nam chọn đội tài năng dự thi ở Mông Cổ

TTO - Các đội tham dự cuộc thi Robocon Việt Nam sẽ phải trải qua 2 vòng thi: vòng loại khu vực và chung kết. Kết thúc vòng loại, 32 đội thi sẽ tham dự vòng chung kết tổ chức tại TP Hải Dương, từ ngày 7 đến 12-5.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận