22/02/2024 07:51 GMT+7

Qua cao điểm vẫn khó mua vé máy bay

Dù đã qua cao điểm Tết nhưng vẫn khan hiếm vé máy bay. Những ngày gần đây, nhiều chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội phải 'bay rỗng' để đón khách, trong khi nhiều khách hàng vẫn 'đỏ mắt' tìm mua vé máy bay theo chiều ngược lại.

Qua cao điểm đi lại mùa Tết nhưng hành khách vẫn khó mua vé chiều trở lại TP.HCM - Ảnh: C.TRUNG

Qua cao điểm đi lại mùa Tết nhưng hành khách vẫn khó mua vé chiều trở lại TP.HCM - Ảnh: C.TRUNG

Ngày 20-2 vừa qua, sau nhiều lần canh mua vé máy bay mà không có, gia đình anh P.Q.T. ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) với hy vọng tìm được vé dự phòng của hãng V để bay vào TP.HCM. Tuy nhiên, sau hơn 10 tiếng chờ đợi, gia đình anh T. phải ra về vì hầu hết các chuyến bay đều "full" chỗ.

"Đỏ mắt" tìm mua vé máy bay

Theo anh T., không chỉ riêng anh mà còn rất nhiều người chờ để vào lại TP.HCM nhưng không có vé. Anh B.Sơn (Bình Dương) cũng than thở khó tìm vé từ Hà Nội - TP.HCM sau Tết, đồng thời thắc mắc vì sao các hãng bay chưa tăng tần suất để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách.

Khảo sát của Tuổi Trẻ trong ngày 22-2 cũng cho thấy chặng Hà Nội - TP.HCM với 17 chuyến/chiều nhưng không còn chỗ trống, kéo dài sang ngày hôm sau. Hầu hết các hãng bay đều "cháy vé" phổ thông. Các chuyến bay từ ngày 23-4 trở đi trên website còn nhiều vé, song giá vé vẫn neo ở mức khá cao từ 2,5 - 3,3 triệu đồng/vé.

Đường bay các tỉnh như Chu Lai, Huế, Phù Cát đến TP.HCM cũng rơi vào tình trạng giá vé chạm trần hoặc không còn vé. Anh Nguyễn Châu (Bình Định) cho biết đã lùng khắp các app như ngân hàng, Traveloka, Abay, MoMo... để mua vé bay chặng Chu Lai - TP.HCM nhưng "lực bất tòng tâm".

"Gọi đến hotline hãng bay của một số hãng, tôi được khuyên nên đến sân bay trực tiếp, chờ có ai hủy vé mới có cơ hội", anh Châu kể.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc khan hiếm vé bay dù qua cao điểm đi lại là do các hãng đều giảm mạnh tần suất khai thác. Chẳng hạn, từ ngày 14 đến 19-2, Vietnam Airlines khai thác từ 445 chuyến/ngày, thậm chí lên tới 481 chuyến/ngày vào ngày 19-2. Tuy nhiên, đến ngày 20-2 tần suất còn 401 chuyến/ngày với 81 máy bay hoạt động.

Cũng từ ngày 14 đến 19-2, Hãng Vietjet khai thác từ 455 - 468 chuyến/ngày nhưng đã giảm còn 364 chuyến/ngày vào ngày 20-2. Các hãng bay còn lại như Bamboo Airways, Vietravel Airlines, Pacific Airlines cũng đồng loạt giảm tần suất bay từ ngày 20-2. Một trong những lý do là các hãng phải tạm dừng kiểm tra khắc phục động cơ.

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, tại Việt Nam có 42 máy bay Airbus A321 neo, tương ứng với 84 động cơ của Vietjet (22 máy bay) và Vietnam Airlines (20 máy bay) phải tạm dừng khai thác để kiểm tra theo thông báo của Pratt & Whitney.

Đến nay, đã có 8-9 máy bay của mỗi hãng "nằm đất" để tháo động cơ đi sửa chữa và con số máy bay phải nằm đất vẫn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Các hãng bay phải báo cáo công tác bán vé

Trước phản ảnh của dư luận và hành khách về việc giá vé máy bay cao và khó mua ở một số chặng bay trong dịp Tết, ngày 21-2 Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản đến các hãng bay yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay, gửi báo cáo chậm nhất vào ngày 26-2.

Khó mua vé máy bay từ các tỉnh đến TP.HCM dịp sau TếtKhó mua vé máy bay từ các tỉnh đến TP.HCM dịp sau Tết

Nếu mua chặng bay về quê ăn Tết nhưng chưa mua chuyến ngược lại, khách hàng có thể rơi vào tình cảnh khó mua vé ở nhiều chặng bay từ các tỉnh thành phía Bắc, miền Trung vào TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên