31/01/2024 06:08 GMT+7

Mua vé nội địa, lên máy bay... Thổ Nhĩ Kỳ

Dù mua vé bay Tết nội địa, nhiều khách hàng bất ngờ khi được lên máy bay của các hãng bay nước ngoài với tiếp viên là người nước ngoài, chứ không phải máy bay của các hãng bay nội địa với tiếp viên người Việt.

Nhiều hành khách khá bỡ ngỡ khi mua vé bay nội địa nhưng lên máy bay của hãng bay nước ngoài, được phục vụ bởi tiếp viên nước ngoài - Ảnh: CÔNG TRUNG

Nhiều hành khách khá bỡ ngỡ khi mua vé bay nội địa nhưng lên máy bay của hãng bay nước ngoài, được phục vụ bởi tiếp viên nước ngoài - Ảnh: CÔNG TRUNG

Trên chuyến bay VJ641 từ Đà Nẵng - TP.HCM ngày 27-1 vừa qua, anh Nguyễn Quang khá bất ngờ khi được máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển dù anh mua vé Vietjet. Trước đó, các khâu thủ tục từ check-in đến ra cửa máy bay như ngày thường.

Đến khi được xe buýt chở ra sân đỗ, chuẩn bị lên máy bay, anh Quang mới nhận ra có sự khác biệt.

Thay vì máy bay màu đỏ với logo thương hiệu Vietjet, chuyến bay VJ641 lại là máy bay màu trắng của Hãng FreeBrid Airlines.

"Có nhiều người đi trong chuyến bay bất ngờ, tưởng đi nhầm chuyến. Lên máy bay có tiếp viên người nước ngoài", anh Quang nói.

Không riêng anh Quang, nhiều hành khách cũng khá bất ngờ khi mua vé của hãng bay Việt nhưng được đưa lên máy bay của các hãng nước ngoài. Đây là những máy bay được các hãng hàng không "thuê ướt", tức thuê trọn gói cả máy bay, quyền khai thác lẫn đội bay...

Theo thống kê, Vietnam Airlines thuê 4 máy bay A320, Vietjet thuê 6 máy bay, Bamboo Airways thuê 2 chiếc và Pacific Airlines thuê 3 chiếc theo hình thức "thuê ướt" để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Tết này.

Do đó, sẽ có nhiều trường hợp khách mua vé của Vietnam Airlines nhưng được chuyên chở bởi máy bay Avion Express. Avion Express là một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay và ACMI của Litva có trụ sở tại Vilnius. Còn khách mua vé bay Bamboo Airways lại được bay với FlyOne Armenia của Armenia…

Tổng giám đốc một hãng bay cho biết việc tăng cường máy bay "thuê ướt" nhằm giúp các hãng bổ sung hàng chục ngàn vé, giải tỏa căng thẳng vé cho bà con về quê đón Tết.

Theo đại diện Vietnam Airlines, các máy bay "thuê ướt" được các tiếp viên của Vietnam Airlines và tiếp viên người nước ngoài phục vụ theo tiêu chuẩn dịch vụ của hãng, trừ hệ thống giải trí.

Hãng bay này cũng đã lên kế hoạch sắp xếp lịch bay phù hợp cho các máy bay Airbus A320 và điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu hành khách dịp cao điểm, đồng thời khuyến nghị hành khách chú ý tuân thủ các quy định về số lượng kiện, trọng lượng, kích thước hành lý khi đi máy bay.

"Có ý kiến cho rằng hãng bay nên thông báo cho khách biết trước sẽ thực hiện chuyến bay "thuê ướt" để tránh trường hợp bất ngờ, phản ứng vì lạ lẫm.

Tuy nhiên, trong quy định hiện hành, hãng sẽ không phải thông báo bởi các máy bay được thuê đều đảm bảo tiêu chuẩn khai thác về mặt an toàn, an ninh...", vị này nói.

Hãng bay tăng chuyến, giá vé vẫn neo cao

Dù các hãng đều tăng cường thêm máy bay, số lượng ghế ngồi tăng mạnh nhưng giá vé bay vẫn neo ở mức khá cao, giá vé các chuyến bay đêm cũng không rẻ hơn vé bay ngày.

Theo khảo sát, với chặng bay đông khách nhất Hà Nội - TP.HCM từ ngày 1-2 đến 9-2, giá vé máy bay khứ hồi của Vietnam Airlines và Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều khoảng 7 triệu đồng, giá vé Vietjet thấp hơn nhưng cũng lên tới 6,3 triệu đồng/vé.

Chặng Hà Nội - Phú Quốc trong các ngày từ 5-2 đến 15-2 (từ 26 Tết đến mùng 6 Tết) dao động 5,6 - 10 triệu đồng/vé khứ hồi, tăng khoảng 3-5 triệu đồng/vé khứ hồi so với ngày thường.

Các điểm đến khác như Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Yên... giá vé bay đều có xu hướng tăng. Càng cận Tết Nguyên đán 2024 càng tăng mạnh hơn, dao động khoảng 6-7 triệu đồng/vé khứ hồi.

Vietjet tiếp nhận tăng cường thêm 2 tàu bay phục vụ cao điểm TếtVietjet tiếp nhận tăng cường thêm 2 tàu bay phục vụ cao điểm Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán, Vietjet vừa tiếp nhận tăng cường thêm 2 tàu bay trong ngày 29-1-2024, nhằm ngày 19 tháng Chạp năm Quý Mão.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên