28/03/2024 22:32 GMT+7

PVN ký các thỏa thuận thương mại chuỗi dự án Lô B để cung cấp 5,06 tỉ m3 khí mỗi năm

Ngày 28-3, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa ký kết với đối tác các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn.

Ký kết các hợp đồng trong chuỗi dự án Lô B - Ảnh: H.ANH

Ký kết các hợp đồng trong chuỗi dự án Lô B - Ảnh: H.ANH

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn có quy mô rất lớn tại Việt Nam, bao gồm nhiều dự án thành phần (dự án phát triển thượng nguồn, dự án đường ống và các dự án nhà máy điện ở hạ nguồn), có quy mô đầu tư gần 12 tỉ USD. 

Đây cũng là dự án có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư (gồm các đối tác nước ngoài Nhật Bản và Thái Lan như MOECO, PTTEP, Marubeni đến các nhà đầu tư Việt Nam như Petrovietnam, PVEP, PV GAS, EVNGENCO2, WTO). 

Dự án Lô B nằm ở khu vực ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam, thuộc khu vực vùng trũng Bể Malay - Thổ Chu vùng thềm lục địa Việt Nam. Toàn bộ nguồn khí Lô B khai thác sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực quận Ô Môn (Cần Thơ). 

Các nguồn khí này được cung cấp cho các nhà máy điện Ô Môn I, Ô Môn II, Ô Môn III và Ô Môn IV (với tổng công suất khoảng 3.810 MW), cấp bù khí cho khu vực Cà Mau. 

Trong giai đoạn bình ổn, Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỉ m3 khí để sản xuất khoảng 22 tỉ kWh điện. 

Theo đó, các thỏa thuận được ký kết bao gồm hợp đồng mua bán khí (GSPA) Lô B với các điều khoản cam kết, giao nhận khoảng 5,06 tỉ m3 trong giai đoạn bình ổn. 

PVN sẽ thuê các chủ vận chuyển đưa lượng khí này về bờ, qua trạm tiếp bờ tại Kiên Giang và tuyến đường ống trên đất liền từ Kiên Giang về Ô Môn. 

Tiếp đến là hợp đồng đấu nối, vận hành và dịch vụ (TOSA) giữa các chủ mỏ và chủ vận chuyển. Lượng khí Lô B sau khi về đến bờ sẽ được PVN phân bổ và cung cấp cho các nhà máy điện tại khu vực Ô Môn. 

Theo đó là hợp đồng bán khí Lô B giữa bên bán là PVN với Tổng công ty Phát điện 2 - EVNGENCO2 nhằm cung cấp một phần khí Lô B cho Nhà máy điện Ô Môn I, với lượng khí mỗi năm khoảng 1,265 tỉ m3.

Tuy nhiên theo PVN, để triển khai dự án cần tháo gỡ các điểm nghẽn lớn trong cơ chế chính sách huy động, vận hành hệ thống điện cho các nhà máy điện tiêu thụ khí Lô B; nguồn vốn ODA cho các nhà máy điện Ô Môn III; việc rút ngắn thủ tục phê duyệt để tiến độ dự án nhà máy điện Ô Môn IV, việc đàm phán và ký kết thỏa thuận mua bán điện... 

Tổng giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh PVN luôn coi việc đưa dự án Lô B vào khai thác là nhiệm vụ rất quan trọng và cần được thực hiện thành công. 

Việc phát triển dự án Lô B sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Sơn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong đàm phán, thống nhất hợp đồng mua bán điện. Mục tiêu đảm bảo các nhà máy điện sử dụng khí Lô B tiêu thụ hết lượng khí theo cam kết. 

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về dự án khí Lô B, Cá Voi XanhChỉ đạo mới của Thủ tướng về dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành chỉ thị số 05 về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên