04/03/2023 14:51 GMT+7

Nguy cơ không kịp đón dòng khí lô B do điện khí Ô Môn 3 vướng mắc vay vốn

Những vướng mắc về thủ tục đề xuất vay vốn khiến dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3 khó triển khai kịp tiến độ để đón dòng khí lô B đầu tiên, dự kiến vào quý 4-2026.

Nguy cơ không kịp đón dòng khí lô B do điện khí Ô Môn 3 vướng mắc vay vốn - Ảnh 1.

Trung tâm điện lực Ô Môn - nơi sẽ tiêu thụ dòng khí lô B khi đi vào vận hành, góp phần đảm bảo cung cấp điện miền Nam - Ảnh: PVN

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 25.243 tỉ đồng đang gặp vướng mắc trong vay vốn.

Dự án dự kiến huy động vốn từ nguồn ODA (vay từ Nhật Bản) là 17.670 tỉ đồng và vốn đối ứng 9.926 tỉ đồng, đã được UBND TP Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư và đang được triển khai các thủ tục đề xuất vay vốn ODA.

Dự án Ô Môn 3 vướng mắc do các quy định bất cập

Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây với Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN cho biết đề xuất vay vốn ODA cho dự án nhiệt điện Ô Môn 3 hiện đang vướng về cơ chế tài chính trong nước.

Lý do là không có ngân hàng thương mại trong nước nào đáp ứng các điều kiện để thực hiện chức năng là cơ quan cho vay lại và chịu toàn bộ rủi ro tín dụng đối với khoản vay từ Nhật Bản cho dự án theo đề nghị của Bộ Tài chính.

EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đề xuất dự án nhiệt điện Ô Môn 3 thuộc danh mục ưu tiên đầu tư của Nhà nước để áp dụng cơ chế cơ quan cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng theo quy định của Luật quản lý nợ công.

Tuy nhiên có vướng mắc là luật này lại không quy định rõ trình tự, thủ tục, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án thuộc danh mục ưu tiên đầu tư của Nhà nước. Do đó, việc thực hiện các thủ tục vay vốn ODA của dự án này đang đi vào "bế tắc" và có nguy cơ ảnh hưởng cả chuỗi dự án.

Theo EVN, dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3 thuộc danh mục ưu tiên đầu tư của ngành điện, là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư. Dự án này cũng nằm trong nhóm 9 dự án nguồn điện cần triển khai nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thuộc Chuỗi dự án trọng điểm khí - điện lô B cần ưu tiên đầu tư để tiêu thụ hết khí lô B, phù hợp với mục tiêu chiến lực phát triển năng lượng quốc gia, nên cần sớm tháo gỡ các vướng mắc để triển khai.

Lo ngại không kịp tiến độ khai thác dòng khí đầu tiên

Theo Bộ Công Thương, dự kiến thời điểm dự án khai thác khí lô B có dòng khí đầu tiên là vào quý 4-2026. Đến quý 4-2027 công suất dự kiến khoảng 3,78 tỉ m3/năm và đến quý 4-2028 sẽ đạt công suất ổn định khoảng 5,08 tỉ m3/năm.

Nhà máy nhiệt điện khí Ô Môn 1 và Ô Môn 4 sẽ tiêu thụ khí đầu tiên, sau đó là các dự án Ô Môn 3 và Ô Môn 2. Vì vậy, Bộ Công Thương cho rằng EVN cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thượng nguồn để tiến độ dự án Ô Môn 3 đồng bộ với tiến độ khai thác mỏ khí lô B, đảm bảo cam kết tiêu thụ khí.

Bên cạnh đó Bộ Công Thương cho hay đã đề nghị EVN báo cáo Bộ Tài chính để được hướng dẫn về trình tự, thủ tục và thẩm quyền đề xuất, phê duyệt việc đưa dự án Ô Môn 3 vào danh mục dự án ưu tiên đầu tư của Nhà nước theo quy định của Luật quản lý nợ công, từ đó báo cáo Thủ tướng xem xét, phê duyệt áp dụng cơ chế cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng.

Trước đó Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết vướng mắc của EVN liên quan đến việc triển khai dự án nhiệt điện khí Ô Môn 3 khi thực hiện các thủ tục vay vốn nước ngoài.

Dự án khí điện lô B: Tham gia thị trường điện, có dòng khí đầu tiên cuối năm 2026?Dự án khí điện lô B: Tham gia thị trường điện, có dòng khí đầu tiên cuối năm 2026?

TTO - Bộ Công Thương vừa có báo cáo Văn phòng Chính phủ về giải quyết vướng mắc của chuỗi dự án khí điện lô B, trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên