01/01/2024 14:28 GMT+7

Điện khí Nhơn Trạch 3, 4 nguy cơ chậm hòa lưới vì đường truyền tải

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bày tỏ lo ngại tiến độ hòa lưới của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 có thể chậm do đường dây truyền tải.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 - Ảnh: N.KH.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 - Ảnh: N.KH.

Thông tin được nêu trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng. 

Theo nhiệm vụ được giao, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) sẽ làm chủ đầu tư dự án đường dây 220kV Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và trạm biến áp 500kV Long Thành, đường dây 500kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè, trạm biến áp 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối; đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái để giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 vào hệ thống điện quốc gia.

Theo kế hoạch, tiến độ đóng điện của các đường dây, trạm biến áp trên dự kiến sẽ đồng bộ với các nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4. Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 cũng như các công trình lưới điện trên nằm trong danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Tuy vậy, EVN cho biết các dự án vẫn chưa được triển khai thi công đồng loạt. Lý do là chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra còn vì có dự án đang xin chủ trương đầu tư, lập và thẩm định hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường. Do đó dự án đường dây truyền tải có nguy cơ không hoàn thành đóng điện các dự án điện theo quy hoạch điện.

Thêm nữa, các dự án đường dây 500kV và 220kV đã thỏa thuận hướng tuyến, nhưng chưa phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới. Vì vậy, chưa đủ cơ sở để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiện tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo đưa các công trình điện trên vào hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch để trình Bộ Xây dựng thẩm định, Thủ tướng phê duyệt.

Vì vậy để đảm bảo tiến độ rất cấp bách đưa vào vận hành các công trình lưới điện nêu trên nhằm giải tỏa toàn bộ công suất Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 (dự kiến phát điện thương mại ngày 15-11-2024) và Nhơn Trạch 4 (dự kiến phát điện thương mại ngày 15-5-2025) vào hệ thống điện quốc gia, EVN đề nghị các cấp cho phép tỉnh Đồng Nai triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình điện nêu trên song song với việc trình điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. 

EVN cũng đã có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), đề nghị đơn vị này phối hợp chặt chẽ với EVNNPT sớm hoàn tất việc sửa đổi và ký kết chính thức thỏa thuận đấu nối hiệu chỉnh của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 vào hệ thống điện quốc gia.

Phối hợp các bên liên quan, báo cáo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xem xét, có chỉ đạo xử lý các vướng mắc đang gặp phải và thúc đẩy việc hoàn thành các thủ tục phê duyệt nhằm đảm bảo việc triển khai thi công các đường dây đấu nối và giải tỏa công suất các nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 theo tiến độ dự án; có phương án tạm cung cấp điện phục vụ thử nghiệm... 

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ giao cho PV Power làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD, công suất 1.500MW.

Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, là một trong số ít tổ máy tua bin khí có công suất (trên 500MW) cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới.

PVN lập chuỗi dự án Khí - Điện - Cảng cung cấp khí cho các nhà máy điện Nhơn TrạchPVN lập chuỗi dự án Khí - Điện - Cảng cung cấp khí cho các nhà máy điện Nhơn Trạch

TTO - Việc thành lập chuỗi dự án Khí - Điện - Cảng giữa các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giúp gia tăng năng lực cạnh tranh và huy động nguồn lực, theo thoả thuận được ký kết giữa các doanh nghiệp ngày 3-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên