16/12/2023 13:12 GMT+7

Một doanh nghiệp của PVN doanh thu 41.000 tỉ, lời đến 21.000 tỉ nhờ thêm mỏ dầu khí mới

Việc thăm dò và khai thác thêm các giếng dầu khí mới giúp một công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) ngăn chặn được đà suy giảm trữ lượng và tận dụng cơ hội giá dầu.

Ông Hoàng Xuân Dương - phó tổng giám đốc PVEP - Ảnh: N.KH.

Ông Hoàng Xuân Dương - phó tổng giám đốc PVEP - Ảnh: N.KH.

Sáng 16-12, tọa đàm “Petrovietnam - Về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng" do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phối hợp với báo Lao Động tổ chức. 

Ông Hoàng Xuân Dương - phó tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) - cho biết ngành dầu khí đối diện với thách thức suy giảm sản lượng khai thác trong suốt 10 năm qua. 

Tuy vậy, lần đầu tiên sau hơn 20 năm PVEP đã tìm ra và phát hiện các mỏ dầu khí mới, giúp gia tăng trữ lượng là 3,72 triệu tấn. Về khai thác, sau hơn 10 năm sản lượng suy giảm thì lần đầu tiên sản lượng khai thác năm 2023 bằng 2022. 

Nhờ vậy, PVEP đạt doanh thu 41.000 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế là 21.000 tỉ. Có nghĩa, lợi nhuận trước thuế/doanh thu là 50%.

Theo đại diện PVEP, đà suy giảm năm 2023 đã được kiểm soát nhưng áp lực năm 2024 là nặng nề. Do đó, PVEP tiếp tục nghiên cứu để thăm dò, nâng sản lượng từ giếng cũ bằng việc đầu tư công nghệ, nâng cấp trang thiết bị, đẩy mạnh công tác đầu tư.

Kết quả, một mỏ giếng khoan thăm dò của PVEP cũng là trường hợp đầu tiên đưa vào phát triển, khai thác và thành công khi có dòng dầu khai thác ngay trong năm 2023. 

Một mỏ khác được nghiên cứu, triển khai công tác phát triển mỏ và phát hiện tiềm năng trữ lượng dầu khí, nên hiện PVEP đang triển khai các công tác để cố gắng năm 2026 có dòng dầu đầu tiên. 

Còn ông Trần Quang Dũng - trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp PVN - cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, ngành dầu khí đối diện nhiều khó khăn thách thức khi có 4/5 động lực tăng trưởng đều đã tới hạn hoặc bị ảnh hưởng. 

Với lĩnh vực thăm dò khai thác, giá dầu suy giảm là thách thức lớn. Thêm nữa, do tác động bởi cơ chế chính sách cùng đà suy giảm tự nhiên, việc khai thác ngày càng khó khăn. Các mỏ nhỏ, mỏ cận biên không có điều kiện để khai thác.

Đặc biệt, năm 2023 mặc dù giá dầu bình quân vào tháng 9, tháng 10 tương đối cao nhưng tổng thể giá dầu trung bình thấp hơn trên 18% so với năm 2022. Điều này ảnh hưởng tới khâu đầu, cốt lõi trong hoạt động của tập đoàn, làm giảm động lực tăng trưởng. 

Song theo ông Dũng, với nhiều giải pháp quản trị, PVN đã ngăn chặn được tình trạng thua lỗ và phục hồi tăng trưởng. 

Cần cơ chế thu hút nhà đầu tư lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khíCần cơ chế thu hút nhà đầu tư lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí

Cùng với việc xây dựng cơ chế, chính sách nhất quán ổn định cho công tác thăm dò, cần có khung pháp lý về dầu khí nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên