Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo

26/09/2017 09:16 GMT+7

TTO - Một hình ảnh mới chụp từ vệ tinh của chính phủ Mỹ cho thấy hàng triệu người dân tại Puerto Rico vẫn đang sống trong tình cảnh mất điện sau siêu bão Maria.

Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quang cảnh Puerto Rico về đêm trước bão (trên) và ngày 25-9 (dưới) sau khi bão đi qua - Ảnh: NOAASATELLITES

Các quan chức chính quyền Puerto Rico cảnh báo rằng bên ngoài thủ phủ San Juan, cư dân thành phố vẫn đang bị cách ly với điện và truyền thông và cần đến vài tháng để khôi phục hệ thống điện cho toàn đảo.

Đài BBC dẫn lời các cư dân địa phương cho biết họ cũng đang phải đối mặt với vấn đề khan hiếm nước sạch và dịch vụ y tế.

Thống đốc Puerto Rico là ông Ricardo Rossello ngày 25-9 cảnh báo một "cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra tại Mỹ" và kêu gọi thêm sự hỗ trợ cho người dân nơi đây.

Puerto Rico là một phần của nước Mỹ và chúng ta cần phải hành động nhanh chóng"

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello

Ông Rossello cho biết "đây là một thảm họa lớn" và kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thực hiện "một việc cụ thể nào đó, một luật nào đó có thể thật sự giải quyết những nhu cầu cấp bách của chúng tôi ngay lập tức".

Puerto Rico là một vùng quốc hải thuộc Mỹ, hiện đang nợ hơn 72 tỉ USD và phải đối mặt với vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thống đốc Rossello cảnh báo nếu các nghị sĩ thất bại trong việc giải quyết sự thiếu hụt quỹ cho Puerto Rico thì sẽ dẫn đến cảnh làn sóng những người dân địa phương trên hòn đảo này chạy đến nước Mỹ.

Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo - Ảnh 3.

Cuộc sống sau bão vẫn còn bộn bề. Ít nhất 10 người thiệt mạng vì bão Maria tại Puerto Rico - Ảnh: AFP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Paul Ryan, viết trên Twitter vào ngày 25-9: "Quốc hội đang làm việc với chính quyền địa phương để đảm bảo các nguồn lực cần thiết đến tay các công dân của chúng ta ở Puerto Rico".

Chính quyền Puerto Rico đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 19g đến 5g sáng hôm sau để ngăn chặn hành vi cướp bóc và phá hoại. Cảnh sát đã bắt giữ 25 người vi phạm lệnh giới nghiêm trong ngày 24-9.

Hơn 95% điện thoại trên đảo ngoài vùng phủ sóng do chính quyền địa phương ưu tiên lưới điện để mở lại các sân bay và bến cảng.

Ngoài ra một số con đường bị hư hại nặng và nhiều cây cầu trên đảo bị sập do bão Maria đã khiến cho các nhà chức trách không thể xác minh đầy đủ mức độ thiệt hại của toàn bộ đảo.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp cảnh báo đập Guajataca ở phía tây bắc Puerto Rico có nguy cơ vỡ, gây lũ quét "đe dọa đến mạng sống" của ít nhất 8.000 người trong khu vực.

Cư dân sinh sống xung quanh con đập này đã được hướng dẫn di tản đến nơi an toàn.

Puerto Rico đứng trước thảm kịch nhân đạo - Ảnh 4.

Người dân đổ xô đi tìm các tháp điện thoại để liên lạc với người thân ở nước ngoài - Ảnh: AFP

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận