Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Lo vỡ đập thủy điện, Puerto Rico sơ tán 70.000 dân

23/09/2017 07:16 GMT+7

TTO - Giới chức địa phương đang khẩn trương sơ tán hàng chục ngàn dân ở phía tây Puerto Rico sau khi bão Maria đe dọa làm vỡ một đập thủy điện gần 90 năm tuổi ở đây.

Lo vỡ đập thủy điện, Puerto Rico sơ tán 70.000 dân - Ảnh 1.

Bão Maria là cơn bão lớn thứ hai đổ vào Puerto Rico trong tháng này và cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ trong gần 90 năm - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian (Anh), khoảng 70.000 dân ở các vùng Isabela và Quebradillas đã được sơ tán bằng xe bus sau khi nhà chức trách phát hiện thấy một vết nứt trên đập thủy điện Guajataca.

"Đó là sự hư hỏng về cấu trúc. Tôi không biết gì hơn nữa", thống đốc Ricardo Rossello cho biết. "Chúng tôi đang cố sơ tán được càng nhiều người càng tốt"

Trong khi đó Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ phát thông báo trên Twitter ngày 22-9: "Đây là TÌNH HUỐNG ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM. Các xe bus hiện đang sơ tán người dân ra khỏi khu vực nhanh nhất có thể".

Trong một thông báo sau đó, cơ quan này khuyến cáo: "Tất cả những khu vực xung quanh sông Guajataca cần phải được sơ tán ngay bây giờ. Sinh mạng của họ đang bị đe dọa! Xin hãy CHIA SẺ (thông tin)!"

Lượng mưa gần 40 cm đã trút xuống các khu vực miền núi bao quanh đập thủy điện Guajataca, làm nước hồ thủy điện nhân tạo phía sau đập dâng rất cao.

Theo ông Anthony Reynes, chuyên gia khí tượng của Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, một kỹ sư phát hiện thấy vết nứt trên đập thủy điện và sau đó các quan chức lo ngại đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguy cơ vỡ đập hoàn toàn.

Ông Reynes nói: "Chưa thể biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu và tiếp diễn như thế nào. Đó là lý do vì sao chính quyền đang phải rất khẩn trương. Tình hình thực sự rất đáng sợ".

Mức độ thiệt hại của bão Maria mới chỉ vừa được thống kê phần nào do mạng lưới thông tin liên lạc tại đây phần lớn đã bị hư hỏng sau bão. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận